Chế độ dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh

Bạn sẽ thực hiện được bất kỳ điều mình muốn nếu có một cơ thể khỏe mạnh. Điều này không khó nếu bạn tuân thủ những nguyên tắc sau đây.

Ăn theo nhu cầu dinh dưỡng
Nhu cầu dinh dưỡng thay đổi tùy thuộc tuổi tác, giới tính, tình trạng sức khỏe và mức độ hoạt động thể lực. Vì vậy, bản thân mỗi người phải tự biết mình cần những loại thực phẩm như thế nào để bảo đảm đủ năng lượng cũng như chất dinh dưỡng cần thiết giúp cho sự phát triển của cơ thể. Cho nên rất khó để nói đúng hay sai khi quan sát chế độ dinh dưỡng của một ai đó.
 
Hạn chế muối

 

han che muoi moi ngay


Đây là loại gia vị không thể thiếu trong chế biến cũng như làm nên hương vị cho món ăn, tuy nhiên nếu quá lạm dụng muối sẽ dẫn đến vô số tác hại khôn lường. Đã từng có nhiều nghiên cứu chứng minh việc sử dụng quá nhiều muối dễ dẫn đến nguy cơ tăng cao huyết áp, suy tim, bệnh tim mạch, loãng xương, suy thận,...
 
Thêm gia vị cho mỗi bữa ăn thay vì sử dụng nước xốt
Nhiều người đã từ bỏ thói quen ăn uống lành mạnh bởi cảm thấy ngán ngẩm với mùi vị mà thức ăn quen thuộc mang lại. Để giải quyết vấn đề này, ta có thể nhờ vào các loại gia vị nhằm tăng thêm sức hấp dẫn của từng món ăn, đồng thời hạn chế bớt việc sử dụng những loại nước xốt có sẵn. Một vài gia vị có chất chống ô xy hóa – chất cung cấp dinh dưỡng này sẽ hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và chống lại bệnh tật cũng như giữ vai trò tích cực cho việc thúc đẩy quá trình giảm cân hiệu quả như: ớt, nghệ, gừng, quế. 
 
Hãy để mình bị đói
Biện pháp này giúp kiểm soát các cơn thèm ăn bằng việc chia nhỏ bữa ăn thành nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên, theo như các chuyên gia phân tích, nếu áp dụng nguyên tắc “phòng ngừa” này một cách cứng nhắc đôi khi dẫn đến phản tác dụng. Một vài người ăn theo một lập trình định sẵn bởi họ chỉ nghĩ đã đến lúc phải ăn (mặc dù không hề đói), và đó chính là lý do khiến cho lượng calo tiêu thụ tăng lên. Bạn nên để mình hơi đói trước bữa ăn nhỏ đầu tiên trong ngày. Nếu cảm thấy đói sớm hơn 4 tiếng sau bữa ăn sáng chứng tỏ là bạn ăn sáng quá ít; ngược lại, nếu thấy đói muộn hơn có nghĩa là bạn đã ăn quá nhiều.
 
Kết hợp trái cây với chất béo

 

ket hop trai cay voi chat beo


Trái cây chứa đầy đủ các chất chống ô xy hóa và thường được minh chứng có tác dụng bảo vệ cơ thể con người khỏi các gốc tự do. Vấn đề nên cân nhắc ở đây chính là trong trái cây có chứa đường. Theo nhận định từ các chuyên gia sức khỏe, khi ăn trái cây riêng rẽ, lượng đường trong máu sẽ tăng lên đột biến, vì vậy để đảm bảo dinh dưỡng thì tốt nhất bạn cần ăn trái cây kết hợp với chất béo và protein như sữa chua, sữa, phô mai hay bơ đậu phộng.

Thanh Diệp
Nguồn: www.thanhnien.vn

Tin cùng loại

Bình luận