Sự nguy hiểm của chứng mất ngủ

Mất ngủ làm cho cơ thể mệt mỏi, sức lực suy tàn ngoài ra thì mất ngủ còn gây ra rất nhiều những khó chịu khác cho con người và để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe của con người. Mất ngủ làm bạn trở nên cáu kỉnh hơn, ngủ không đủ giấc còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như: bệnh tiểu đường, bệnh cao huyết áp, tăng cân và nhiều bệnh khác. Việc ngủ đủ giấc 8 tiếng một ngày, dường như là quá khó khăn với đại đa số những người trẻ tuổi bận rộn ngày nay. Vậy thiếu ngủ sẽ kéo theo những căn bệnh nào? Xin mời bạn đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ nhất.

Thiếu ngủ dẫn đến bệnh cao huyết áp


Chứng mất ngủ sẽ đẩy cho tim phải làm việc nhiều hơn, khi ngủ là lúc tim làm việc ít và có thời gian để hồi phục. Nếu không có thời gian nghỉ ngơi, ngủ nhiều, cơ tim sẽ bị mệt, đôi khi phải làm việc quá sức. Và do tim phải hoạt động nhiều, bên huyết áp có thể tăng cao hoặc cơ tim có thể dày lên, dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn về tim. Đặc biệt là chứng bênh cao huyết áp luôn tìm ẩn nhiều nguyên nhân gây bênh khác về cơ thể như đột ngột.

 

mất ngủ
Sự nguy hiểm của chứng mất ngủ (Nguồn: suckhoe)
 

Mất ngủ dẫn đến tăng cân


Theo một nghiên cứu gần đây nhất thì mất ngủ là một trong những nguyên nhân gây ra việc tăng cân nhanh chóng. Nghiên cứu này đã được bắt đầu cào khoảng 20 năm trước, và được thực hiện trên 68.000 phụ nữ. Họ đã đã được hỏi về số thời gian ngủ cũng như cân nặng của họ liên tiếp 2 năm liền một lần. Và sau 16 năm, kết quả đã cho thấy, những phụ nữ ngủ ít hơn 5 giờ mỗi ngày bị tăng khoảng 2,5 kg so với những người ngủ 7 giờ mỗi ngày. Một nghiên cứu về giấc ngủ đã cho thấy, chỉ mất khoảng 16 phút để đi vào một giấc ngủ cũng làm tăng nguy cơ béo phì.

 

tăng cân
Sự nguy hiểm của chứng mất ngủ (Nguồn: nhathet)

Mất ngủ làm bạn thèm ăn thức ăn tinh bột và đồ ăn nhanh


Trong một nghiên cứu về giấc ngủ ngắn khác (ít hơn 6 giờ) ở người lớn, các chuyên gia nghiên cứu đã chứng minh được rằng sau một giấc ngủ kém chất lượng, sự gia tăng cảm giác thèm ăn với thực phẩm có chứa hàm lượng tinh bột cao là đặc biệt mạnh mẽ, do đó họ kết luận việc mất ngủ khiến cho não bộ cần nhiều glucose hơn bình thường. Ngoài ra, ngủ không đủ giấc cũng do ảnh hưởng từ số lượng và loại thực phẩm bạn ăn. Nếu bạn ngủ ít mà thức nhiều giờ ở trong một môi trường mà hầu hết mọi người xung quanh đều có xu hướng ăn nhiều cũng sẽ có thể khiến bạn ăn nhiều hơn.

 

mất ngủ
Sự nguy hiểm của chứng mất ngủ (Nguồn:kenh14)

Mất ngủ dẫn đến rối loạn chuyển hóa


Việc mất ngủ khiến cho các bộ phận trong cơ thẻ vẫn phải làm việc không nghỉ nên rất dễ dẫn đến những bệnh về tiêu hóa. Việc làm việc quá sức của cơ hệ cơ quan bên trong dẫn đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng không hợp lý, khiến mất đi nhiều chất dinh dưỡng mà chính bản thân chúng ta lại không biết. Rối loạn vấn đề về tiêu hóa sẽ khiến bạn cảm giác khó chịu và tâm trạng bạn sẽ không tốt , điều này sẽ khiến bạn lo lắng và ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả làm việc của bạn.

Mất ngủ gây các bệnh về tiểu đường và tim mạch


Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh về tim mạch. Bởi khi đó, hệ thần kinh giao cảm hoạt động nhiều hơn, mạch máu co lại, huyết áp tăng, tạo áp lực thêm cho trái tim. Hơn nữa, khi ngủ ít, cơ thể cần nhiều insulin hơn để duy trì mức độ đường huyết bình thường, do đó có tác động xấu tới mạch máu và tim. Theo nhiều nhà khoa học, thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh tiểu đường. Yếu tố ảnh hưởng đến bệnh này chính là insulin, dây dẫn của glucose đến các cấu trúc tế bào. Sự mất cân bằng của glucose (dù tăng hay giảm) cũng gây ra buồn ngủ. Nếu cùng với điều này, xuất hiện thêm các biểu hiện như khô miệng, khát nước, ngứa và mẩn đỏ, huyết áp tăng,… thì bạn cần đến bác sĩ đa khoa hay một bác sĩ nội tiết để tư vấn về bệnh tiểu đường. Tác hại của bệnh mất ngủ là vô cùng quan trọng đối với cơ thể.

 

tiểu đường
Sự nguy hiểm của chứng mất ngủ (Nguồn: benhtieuduong)
 

 

>>Chỉ 60 giây dù là người hay mất ngủ cũng ngủ ngon như một đứa trẻ 

>>4 cách đánh bay chứng mất ngủ

 

Nguồn: benhmatngu

Tin cùng loại

Bình luận