Chỉ 60 giây dù là người hay mất ngủ cũng ngủ ngon như một đứa trẻ

Phương pháp kì diệu mang tên “4-7-8” này sẽ đưa bạn đi vào giấc ngủ say như một đứa trẻ chỉ trong vòng 60 giây thôi.

Bạn có biết rằng, thông thường con người chúng ta sẽ dành ra khoảng 1/3 cuộc đời để ngủ. Điều này cho thấy giấc ngủ đóng một vai trò hết sức quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người. Ai trong mỗi chúng ta chẳng muốn một giấc ngủ thật sâu, thật ngon lành và không mộng mị mỗi đêm để sáng hôm sau cơ thể tái tạo lại nguồn năng lượng, tràn đầy sức sống.

tri mat ngu

Thông thường chúng ta sẽ dành ra khoảng 1/3 cuộc đời để ngủ (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tuy nhiên, ở thời đại công nghệ phát triển như ngày nay, con thường bị quay cuồng trong công việc và các thiết bị công nghệ, vì thế đồng hồ sinh học của chúng ta dễ bị sai lệch rất nhiều so với nhu cầu thực sự của cơ thể. Hệ quả là đôi khi chúng ta dù lên giường từ rất sớm nhưng giấc ngủ vẫn đến rất muộn, và gây ra tình trạng mất ngủ khiến cơ thể lúc nào cũng trong trạng thái mỏi mệt vào ngày hôm sau. Chưa hết, việc thiếu ngủ hoặc giấc ngủ không sâu còn có thể ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe với nhiều căn bệnh nguy hiểm kèo theo như: béo phì, bệnh tim, tiểu đường, thậm chí làm giảm tuổi thọ. Thế nên, nếu không muốn gặp những rắc rối do thiếu ngủ gây ra, bạn nên học cách ngủ đúng và đủ giờ.

tri mat ngu

Việc thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe (Ảnh: Blog Tâm Lý)

Nếu bạn đang gặp khó khăn để bắt đầu một giấc ngủ ngon mỗi đêm, công thức “4-7-8” của tiến sĩ Andrew Weil - một chuyên gia về giấc ngủ rất nổi tiếng người Mỹ - sẽ có thể giúp ích rất nhiều cho bạn. Và với phương pháp “4-7-8” này, bạn sẽ chìm vào giấc ngủ say như một đứa bé chỉ sau chưa đầy 1 phút. Cụ thể, phương pháp trị mất ngủ này gồm có 5 bước thực hiện như sau:

1. Thở ra, hoặc thổi hơi ra hoàn toàn bằng miệng. Lưu ý: phải thở mạnh, tạo thành tiếng. Đầu lưỡi đặt sau răng hàm trên.

2. Đóng miệng, hít nhẹ nhàng bằng miệng, đếm thầm trong đầu đến 4.

3. Nín thở, đếm đến 7.

4. Lại thở mạnh ra thành tiếng, đếm đến 8.

5. Đóng miệng, hít nhẹ nhàng, và lặp lại toàn bộ quá trình thêm 3 lần nữa.

Theo tiến sĩ Weil, nếu như thực hiện đúng, một người mắc bệnh mất ngủ kinh niên cũng có thể an giấc rất nhanh chóng. Và bí kíp trị mất ngủ ở đây chỉ đơn giản nằm ở cách chúng ta hít thở thôi. Nó được đúc kết từ một bài tập thở cổ xưa của Ấn Độ tên Pranayama, hiện vẫn được áp dụng trong Yoga ngày nay. Bài tập thở này như sau:

- Trong khi ngồi thẳng lưng, bạn chỉ cần đặt đầu lưỡi của mình vào mặt trong của răng cửa trên và giữ nó ở đó trong suốt toàn bộ bài tập (điều này sẽ tạo ra một âm thanh nghe như tiếng gió rít khi bạn thở ra).

- Tiếp theo là hít vào qua mũi trong 4 giây rồi giữ hơi thở đó trong 7 giây tiếp và thở ra qua miệng trong 8 giây.

 

>> Cách phòng bệnh khô mắt ở người già

>> Đột quỵ và nguyên nhân gây đột quỵ

 

Theo Bestie

Tin cùng loại

Bình luận