4 căn bệnh đau cột sống thường gặp ở người trưởng thành

Cột sống là một hệ trục được tạo từ một chuỗi nhiều đốt xương sống riêng lẻ. Quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể đã làm biến đổi cấu trúc gây ra các bệnh về cột sống.

Thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống là một trong các bệnh về cột sống, thường gặp ở những người từ sau tuổi 30. Đây là quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể, bị thúc đẩy bởi các yếu tố như lao động quá sức, dinh dưỡng không hợp lý, lối sống ít vận động… Tổn thương cơ bản của thoái cột sống tập trung ở sụn và xương dưới sụn. Tùy vào vị trí cột sống thoái hóa mà xuất hiện những cơn đau như ở vùng cổ, gáy và thắt lưng.

Cơn đau xuất hiện, thoáng qua sau đó tăng dần, gây cảm giác khó chịu, dáng đi không bình thường, cột sống bị biến dạng, cong vẹo, lưng còng... Người bệnh mệt mỏi, mất ngủ thường xuyên hiệu quả làm việc kém, ảnh hưởng đến sinh hoạt và giảm chất lượng cuộc sống. Khi bệnh tiến triển nặng hơn các cơn đau xuất hiện nhiều hơn, người bệnh cảm thấy nhói buốt, đau lan sang những vùng khác như vai, thần kinh tọa, hông, đùi, cẳng chân, bàn chân… đến mức không thể đi lại được.

 

benh, dau cot song

Căn bệnh đau cột sống thường gặp ở người trưởng thành (Ảnh: tethaplysang)

Gai cột sống

Gai cột sống cũng là một trong những căn bệnh về cột sống thường gặp. Quá trình thoái hóa làm tổn thương sụn khớp, xương dưới sụn cũng bị biến đổi cấu trúc, hình thành các vùng xương đặc, rỗng xen kẽ nhau. Lúc này, cơ thể phải huy động calci tự bù đắp những chỗ rỗng, hốc... mọc thêm các xương mới, gọi là gai xương.

Khi người bệnh cử động, các gai xương sẽ chèn ép các dây thần kinh hoặc các xương đốt sống gây đau nhức ở vùng ngang thắt lưng, vai, hoặc cổ. Cơn đau có thể lan đến đầu, truyền xuống vai nếu bị gai cột sống cổ. Đau lan xuống lưng, chân khi gai ở cột sống lưng. Cơn đau tăng nhiều hơn khi vận động và giảm khi người bệnh nghỉ ngơi.

 

benh, dau cot song

Căn bệnh đau cột sống thường gặp ở người trưởng thành (Ảnh: ancotnam)

Thoát vị đĩa đệm

Đây là bệnh phổ biến nhất trong những bệnh về cột sống. Đĩa đệm là một thành phần quan trọng nằm ở khe giữa hai đốt sống có chức năng giảm xóc cho cột sống và làm cho cột sống mềm dẻo dễ uốn. Tuy nhiên, khi cột sống bị thoái hóa, sụn và xương dưới sụn tại đốt sống bị tổn thương sẽ ảnh hưởng xấu đến đĩa đệm của đốt sống đó, khiến cho chúng bị mòn, rách làm tràn dịch nhầy, tạo thành khối thoát vị gây chèn ép lên các rễ thần kinh hoặc tủy sống gây đau nhức.

Người bệnh đau cột sống thường có cảm giác đau khi nằm nghiêng và cơn đau tăng khi ho hoặc đi đại tiện. Nếu cơn đau lan xuống vùng mông, đùi, có thể gây tê, teo cơ, yếu liệt các chi.

 

benh, dau cot song

Căn bệnh đau cột sống thường gặp ở người trưởng thành (Ảnh: thuocnam)

Thoái hóa đĩa đệm

Thoái hóa đĩa đệm là tình trạng liên quan đến sự lão hóa của đĩa đệm. Dưới sức ép của thời gian và những áp lực lên cột sống trong các tư thế lao động, sinh hoạt hàng ngày làm cho sụn đĩa đệm nhanh chóng “xuống cấp”, mất đi độ đàn hồi, tính linh hoạt và khả năng chống xóc cho cột sống cũng giảm, chuyển từ trạng thái mềm dẻo, vận động linh hoạt sang cứng làm hạn chế chuyển động và gây đau nhức.

Ở giai đoạn đầu, cơn đau chỉ tập trung vào đĩa đệm bị thoái hóa, nhưng nếu không điều trị sớm cơn đau tăng nặng có thể làm ảnh hưởng đến các phần khác của cơ thể như mông, đùi, bàn chân, làm hạn chế chuyển động thậm chí có thể gây tàn phế.

Để giảm những hệ lụy và gánh nặng của bệnh lý xương khớp, các chuyên gia khuyến cáo, ngay khi có các triệu chứng bất thường ở cột sống, người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa cơ xương khớp thăm khám để được chẩn đoán và điều trị sớm.

 

benh, dau cot song

Căn bệnh đau cột sống thường gặp ở người trưởng thành (Ảnh: hellobacsi)

 

>> Những căn bệnh âm thầm bên trong cơ thể

>> Những căn bệnh có thể mắc phải khi thiếu ngủ

 

Nguồn: Jexmax

Tin cùng loại

Bình luận