Những căn bệnh có thể mắc phải khi thiếu ngủ

Thiếu ngủ không chỉ gây hại tới tinh thần và sức khỏe của bạn, mà còn khiến cho cơ thể bạn dễ dàng mắc một số bệnh nguy hiểm.

Một giấc ngủ ngon là chìa khóa cho sức khỏe về cả thể chất và tinh thần. Vì nhiều lý do mà nhiều người bị mất ngủ hay không đảm bảo được chất lượng của giấc ngủ. Điều này sẽ dẫn tới nhiều căn bệnh nguy hiểm .
 

Ung thư

Ngủ không đủ giấc cũng gây bệnh ung thư vú và nhiều loại ung thư khác. Các gốc tự do gây tổn hại các tế bào và gây ung thư không được loại khỏi cơ thể do thiếu ngủ. Ngoài ra, các độc tố tích tụ trong cơ thể cũng góp phần gây các bệnh nghiêm trọng.

Đau tim và đột quỵ

Trong lúc ngủ, các bộ phận cơ thể được nghỉ ngơi và các độc tố cũng được thải để tránh bệnh tật. Do vậy, những người mất ngủ thường có nguy cơ mắc huyết áp cao, đau tim và đột quỵ.

Bệnh tiểu đường

Theo nghiên cứu, thiếu ngủ tăng cảm giác thèm ăn thực phẩm có đường và đồ ăn vặt trong ngày, dẫn đến lượng đường trong máu cao tăng cao, gây ra bệnh tiểu đường


Thiếu ngủ thường xuyên có thể khiến bạn mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe

Loãng xương

Ngủ ít hơn 6 giờ mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể mật độ xương, dẫn đến xương yếu và giòn. Các thành phần khoáng chất của xương cũng giảm, gây ra đau khớp và dễ gãy xương.

Tiểu không kiểm soát

Ngủ không đủ giấc cũng gây bệnh tiểu không kiểm soát. 

Lo âu và trầm cảm

Giấc ngủ không đầy đủ là nguyên nhân chính dẫn đến căng thẳng và trầm cảm.

Giảm trí nhớ

Khi bạn thiếu ngủ, bộ não sẽ mệt mỏi, hoạt động trì trệ dẫn đến suy giảm trí nhớ, để lâu sẽ mất trí nhớ hoàn toàn.

Tăng cân

Ít ngủ dẫn đến sự thèm ăn thực phẩm chứa nhiều calo như bánh pizza, bánh mì kẹp thịt, nước ngọt...  Ăn chúng thường xuyên vào ban đêm nên dễ tăng cân, dẫn tới nồng độ cholesterol cao làm tăng nguy cơ nhiều bệnh tật.

 

Tin cùng loại

Bình luận