Thực phẩm bệnh nhân gan nhiềm mỡ cần tránh gấp

Bệnh gan nhiễm mỡ phần lớn là bệnh lành tính, tuy nhiên nếu người bệnh chủ quan, không kiêng trong ăn uống thì bệnh có thể nặng và gây ra các biến chứng xấu hơn

 Đối với người bệnh gan nhiễm mỡ không nên ăn gì để có thể giảm lượng mỡ trong máu, giúp lượng mỡ vận chuyển qua gan giảm và gan được giảm bớt gánh nặng.Do đó ngoài việc sử dụng các thực phẩm điều trị gan nhiễm mỡ người bệnh cần hạn chế lượng mỡ động vật trong thực phẩm hàng ngày.


Đường, thực phẩm có hàm lượng fructose cao


Đường không chỉ là nguyên nhân chính gây ra bệnh gan nhiễm mỡ mà đường còn là nguyên nhân dẫn đến bệnh béo phì và tiểu đường. Các loại trái cây có vị ngọt có hàn lượng fructose cao đây là một loại đường tự nhiên. Việc ăn quá nhiều thực phẩm có hàm lượng fructose cao cũng làm hàm lượng đường trong máu tăng cao.

 

gan nhiễm mỡ
Thực phẩm bệnh nhân gan nhiềm mỡ cần tránh gấp (Nguồn: khoahoc)

Thịt đỏ


Bệnh gan nhiễm mỡ cũng không nên ăn thịt nhiều, đặc biệt là các loại thịt đỏ vì chất đạm (protein) cũng sẽ phải chuyển hóa ở gan, làm tăng gánh nặng cho gan. Người bệnh nên ăn nhiều cá tươi, nhất lNgười bệnh nên hạn chế các loại gia vị có tính cay, nóng như tỏi, tiêu, ớt, gừng, riềng… Những trường hợp gan nhiễm mỡ có kèm viêm gan vừa hoặc nặng, nên cẩn thận khi ăn những loại trái cây có chứa nhiều năng lượng và khó tiêu như sầu riêng, mít…những loại cá được đánh bắt dưới sông. Nhộng tằm cũng là một loại thức ăn cần thiết trong các trường hợp gan nhiễm mỡ vì có tác dụng giảm cholesterol và cải thiện chức năng gan.

 

sức khỏe
Thực phẩm bệnh nhân gan nhiềm mỡ cần tránh gấp (Nguồn: Khoahoc)

Rượu, bia


Mắc gan nhiễm mỡ kiêng ăn gì? Đặc biệt là phải kiêng rượu bia. Khi bị bệnh gan nhiễm mỡ mà người bệnh vẫn tiếp tục uống rượu bia sẽ làm quá trình chuyển đến xơ gan và ung thư gan nhanh hơn rất nhiều. Không chỉ riêng những bệnh nhân gan nhiễm mỡ cần kiêng riêng bia mà ngay cả những người bình thường cũng cần kiêng loại thức uống này nhằm có được sức khỏe tốt.

 

bia rượu
Thực phẩm bệnh nhân gan nhiềm mỡ cần tránh gấp (Nguồn: phunukieuviet)


Chất béo


Sử dụng nhiều chất béo bão hòa là một trong những nguyên nhân tăng hàm lượng cholesterol xấu, tạo ra chứng viêm trong các mạch máu và nguy hiểm hơn đó là làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, béo phì, axit béo cao trong máu. Lượng chất béo trong cơ thể nhiều sẽ khiến bạn dễ mắc bệnh béo phì.

 

chất béo
Thực phẩm bệnh nhân gan nhiềm mỡ cần tránh gấp (Nguồn: nhansam)

 

>>Đồ uống hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ 

>>Gan nhiễm mỡ và chế độ ăn 

 

Nguồn: Phuonglee

Tin cùng loại

Bình luận