Ảnh hưởng của hút thuốc lá đến sức khỏe con người

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh và tử vong của rất nhiều người.

Rụng tóc

Rụng tóc do hút thuốc lá truyền thống xảy ra do nicotin và các độc tố có trong thuốc lá đi vào động mạch chủ, gây tắc nghẽn các mạch máu, cản trở cung cấp dưỡng chất nuôi cơ thể và lấy đi những dưỡng chất, oxi có trong máu. Ngăn chặn việc vận chuyển chất dinh dưỡng lên da đầu để nuôi tóc vì thế tóc sẽ rụng nhiều hơn.

thuoc la, rung toc

Rụng tóc ở nam giới hút thuốc lá (Ảnh: VietNamMoi)

Loãng xương

Trong nhiều trường hợp người hút thuốc gầy hơn người không hút thuốc, có xu hướng uống nhiều rượu hơn, ít vận động thể chất và có chế độ ăn uống kém hơn. Phụ nữ hút thuốc cũng có xu hướng mãn kinh sớm hơn những người không hút thuốc. Những yếu tố này khiến nhiều người hút thuốc có nguy cơ bị loãng xương cao hơn từ việc hút thuốc.

loang xuong, thuoc la

Thuốc lá là một nguyên nhân gây loãng xương (Ảnh: chuyenkhoaxuongkhop)

Ung thư thận

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên bệnh ung thư về thận nhưng hút thuốc lá lại chiếm đến hơn 50%, khói thuốc vào cơ thể người, qua quá trình bài tiết gây tác động trực tiếp lên thận gây nên các biến chứng, các bệnh về thận, trong đó có bệnh ung thư mà không phải ai cũng biết.

Ung thư phổi

Người hút thuốc lá càng trẻ, càng nhiều thì nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư phổi càng cao, càng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của thuốc lá không chỉ đối với người hút mà còn ảnh hưởng đến những người chung quanh - những người được coi là bị hút thuốc lá “thụ động” khi tiếp xúc với nơi có nhiều khói thuốc cũng tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi rất cao.

ung thu, thuoc la

Phổi bị tổn thương do thuốc lá (Ảnh: cafeF)

Vô sinh ở nam giới

Nghiên cứu cho thấy nồng độ tinh trùng giảm 23% ở nam giới hút thuốc. Ở nam giới hút thuốc lá, các nhà nghiên cứu tìm thấy khả năng di chuyển của tinh trùng giảm 13%. Nam giới hút thuốc có ít tinh trùng khỏe mạnh hơn người không hút thuốc. Nam giới hút thuốc cũng có thể sản sinh ra hàm lượng hormone bất thường, vốn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

 

>> Tình trạng hút thuốc lá ở Việt Nam

>> Nguy hại cho sức khỏe nam giới khi hút thuốc

 

Tiêu Bân

Tin cùng loại

Bình luận