Uống vitamin B có thể giúp giảm tác hại do ô nhiễm không khí

Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Mỹ cho biết uống các loại vitamin B mỗi ngày có thể giúp giảm một số tác hại do ô nhiễm không khí gây ra.

Bà Gia Chung, người đứng đầu công trình nghiên cứu là thuộc Trường y tế cộng đồng Mailman của Đại học Colombia, cho biết các loại vitamin B như vitamin B6, acid folic và vitamin B12 đóng vai trò quan rất quan trọng trong quá trình biến đổi di truyền ngoại gene có tên methyl hóa ADN, vốn liên quan đến các bệnh tim mạch và ung thư, giảm được tác động tiêu cực của ô nhiễm không khí.
 

Uống vitamin B có thể giúp giảm tác hại do ô nhiễm không khí

Các thực phẩm giàu vitamin B (Nguồn: kieu)


Để có kết quả trên, các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu đối với một nhóm người tình nguyện gồm 10 người lớn có độ tuổi từ 18 đến 60 tuổi.


Vitamin B có thể làm giảm một số tác hại do ô nhiễm không khí gây ra


Những người tham gia phải có sức khỏe tốt, không hút thuốc và không uống bất kỳ thuốc hay thực phẩm chức năng nào.

Mỗi ngày mỗi người trong nhóm được phát viên thực phẩm chức năng vitamin B với các thành phần gồm 50mg vitamin B6, 2,5mg acid folic và 1mg vitamin B12.
 
Kết quả sau 4 tuần thực hiện cho thấy việc uống vitamin B đã giúp giảm từ 28​-76% tác hại do phơi nhiễm các phân tử PM2.5 - loại phân tử rất nhỏ có đường kính 2,5 micromet (um) trong không khí.

 

 Uống vitamin B có thể giúp giảm tác hại do ô nhiễm không khí

Uống vitamin B có thể giúp giảm tác hại do ô nhiễm không khí (Nguồn: thuocaz)


Bà Gia Chung cho rằng nghiên cứu này mới chỉ ở giai đoạn đầu, do vậy chưa thể đưa ra khuyến cáo về việc nên uống vitamin B hằng ngày, trong khi việc chỉ định uống vitamin B cần dựa vào thể trạng của từng người.
 
Bà cho rằng trước mắt nên duy trì chế độ ăn uống lành mạnh với những thực phẩm giàu vitamin B.
 
>> 
Vai trò của 8 loại vitamin B với sức khỏe

>> Thừa vitamin cũng nguy hiểm

 

Theo khoahoc

Tin cùng loại

Bình luận