Trẻ em cần ăn dầu mỡ để thông minh

Khi chế biến thức ăn cho bé, bạn rất cần cho thêm dầu, mỡ vì dầu mỡ là dung môi tốt để hòa tan các vitamin A, D, E, K là những vitamin tiết yếu cho cơ thể.

Cần có dầu mỡ để hấp thu các vitamin


Dầu mỡ là chất béo và là thành phần quan trọng của nhiều chất cần thiết đối với cơ thể. Chất béo giữ vai trò quan trọng đối với hệ thần kinh trung ương của trẻ, vì thế nó giúp cho sự phát triển sớm về trí tuệ và thể lực của trẻ em. Ngoài ra, chất béo có hương vị thơm ngon tạo cảm giác ngon miệng.
 

Trẻ em cần ăn dầu mỡ để thông minh 

Dầu mỡ rất cần thiết đối với sự phát triển của trẻ (Nguồn: xonxen)


Trong những năm đầu đời, trẻ em tăng trưởng và phát triển rất nhanh cả về thể chất và tinh thần. Trọng lượng của cơ thể trẻ tăng gấp đôi sau 6 tháng, tăng gấp 3 sau 1 năm và tăng gấp 4 lúc 2 tuổi. Trọng lượng não cũng tăng rất nhanh sau khi sinh: Lúc sinh não chỉ nặng 350g, nhưng đến lúc 1 tuổi não đã nặng gấp 3 lần (khoảng 1100g. Các thiếu hụt về dầu mỡ hay chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày có thể ảnh hưởng đến chức năng của nhiều cơ quan, đặc biệt là cơ quan thần kinh.

Do đó, đối với trẻ em, khẩu phần cần phải đảm bảo đầy đủ chất béo. Với trẻ dưới 1 tuổi, năng lượng do chất béo cung cấp phải trên 40%, với trẻ 1- 2 tuổi, năng lượng khoảng 30-35% tổng năng lượng khẩu phần. Trẻ nhỏ cần được bú mẹ vì trong sữa mẹ có hàm lượng chất béo cao lại giàu DHA và EPA là những axit béo đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của bộ não trẻ.

 

Trẻ em cần ăn dầu mỡ để thông minh 

Thiếu hụt chất béo sẽ làm ảnh hưởng đến nhiều chức năng của cơ thể (Nguồn: afamily)

 
Khi chế biến dầu mỡ cần chú ý không chế biến ở nhiệt độ cao quá 102 độ C. Vì khi đun lâu ở nhiệt độ cao các axit béo không no sẽ bị ôxy hóa làm mất tác dụng có ích với cơ thể, đồng thời các liên kết kép trong cấu trúc của chúng nhanh chóng bị bẻ gãy tạo thành các sản phẩm trung gian như là peroxit, alde- hyt… có hại đối với sức khỏe.
 
>> 
Vì sao trẻ em dễ mắc bệnh?

>> 5 loại thực phẩm có thể khiến trẻ dậy thì sớm

 

Theo emdep

Tin cùng loại

Bình luận