Đối tượng bệnh tiểu đường ngày càng trẻ hóa

Tuổi những người bị bệnh tiểu đường ngày càng trẻ hóa.

Nếu như những đối tượng mắc bệnh tiểu đường trước đây đa phần nằm ở độ tuổi từ 45 - 65 tuổi thì ngày nay nhóm đối tượng này đang có nguy cơ bị trẻ hóa. Những ca mắc bệnh tiểu đường dưới 20 tuổi không còn là những ca hiếm.
 

doi-tuong-benh-tieu-duong-ngay-cang-tre-hoa-2
Tiểu đường ngày càng trở nên phổ biến
 

1. Nguyên nhân khiến đối tượng mắc tiểu đường ngày càng trẻ hóa


Nguyên nhân dẫn đến nhóm đối tượng bị tiểu đường ngày càng trẻ hóa là do những nguyên nhân sau đây:

- Chế độ ăn uống: thực đơn hằng ngày có quá nhiều chất béo, đồ ngọt. Ăn quá nhiều thức ăn có sẵn, thức ăn đóng hộp. Thói quen sử dụng các chất kích thích như bia, rượu,.. còn là do thói quen ăn uống không lành mạnh.

- Hạn chế vận động: cơ thể được cấp quá nhiều chất dinh dưỡng mà không thường xuyên hoạt động dẫn đến việc cơ thể tích lũy quá nhiều năng lượng. 

-Thừa cân, béo phì: khi bị thừa cân béo phì thì đồng nghĩa với việc lượng hoóc-môn insulin cũng sẽ bị giảm. Để đảm bảo cho hoạt động cơ thể bình thường, tuyến tụy phải hoạt động nhiều hơn để sản xuất insulin. Về lâu sẽ làm tuyến tụy bị yếu đi, khả năng sản xuất insulin cũng giảm.

 

doi-tuong-benh-tieu-duong-ngay-cang-tre-hoa-3
Nguyên nhân bệnh tiểu đường ngày càng trẻ hóa 
 

2. Phòng ngừa trẻ hóa tiểu đường


Để phòng ngừa trẻ hóa tiểu đường thì nên đảm bảo một số vấn đề sau:

- Chế độ ăn hợp lí: ăn đủ bữa trong ngày, không bỏ bữa. Bữa ăn vừa phải không quá nhiều. Hạn chế những thức ăn nhiều đường, giàu mỡ, không ăn quá nhiều thức ăn đống hộp, thức ăn nhanh,.... Ăn nhiều rau xanh, hoa quả.

- Có chế độ luyện tập hằng ngày: tốt nhất mỗi ngày nên có 30 phút vận động để cơ thể khỏe mạnh hơn.

- Kiểm soát cân nặng: nếu bạn đảm bảo chế độ ăn hợp lí và hoạt động thường xuyên thì việc kiểm soát cân nặng sẽ trở nên dễ dàng hơn, từ đó cũng giảm nguy cơ rơi vào nhóm trẻ hóa tiểu đường

 
Theo thanhduongan
 

Tin cùng loại

Bình luận