Có thể bạn chưa biết về bắp cải

Bắp cải hay cải bắp là loại rau bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Nó có thể giảm đau hay lở loét dạ dày, nhưng cũng gây tình trạng đầy hơi.

Bắp cải là loại thực phẩm thông thường có trong bữa cơm gia đình hằng ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ tác dụng cũng như tác lại của nó đối với sức khỏe, đặc biệt là dạ dày.
 

1. Tác dụng của bắp cải:


Bắp cải có thể được sử dụng để điều trị thiếu axit dạ dày. Nếu cơ thể bị thiếu axit dạ dày, có thể gây ợ nóng, trào ngược dạ dày - thực quản. Cải bắp có thể giúp bạn giảm những khó chịu vì chúng kích thích sản sinh axit trong dạ dày. Uống nước ép bắp cải hoặc nước bắp cải lên men từ dưa cải bắp trước khi ăn có thể cải thiện hệ tiêu hoá.

Ngoài ra, cải bắp có thể giúp giảm đau bụng và loét dạ dày. Cải bắp có thể giúp giảm đau dạ dày và làm liền loét dạ dày. Theo báo cáo từ Viện Sức khoẻ quốc gia Mỹ, thời gian lành loét dạ dày trung bình ở những người uống nước ép bắp cải được rút ngắn so với những người không uống nước ép bắp cải.

 
bắp cải, tác dụng của bắp cải, tác hại của bắp cải
Bắp cải có thể giảm đau bụng và loét dạ dày (Nguồn: Suckhoebiz)

 

2. Tác hại của bắp cải:


Bên cạnh những công dụng mà nó mang lại, tác hại của bắp cải là có thể gây ra hiện tượng đầy hơi. Bắp cải là loại rau họ cải cùng với súp lơ xanh, cải xoăn và súp lơ trắng. Các loại rau họ cải chứa raffinose - một loại đường chỉ được tiêu hoá trong ruột già nơi các vi khuẩn sản sinh metan lên men. Do đó quá trình này tạo ra khí dẫn đến đầy hơi.

Ngoài ra, có một số người không nên ăn bắp cải, chẳng hạn như bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ vì các chất goitrin trong bắp cải sẽ làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phù ra. Họ nên ăn một lượng vừa phải, trước khi ăn nên cắt từng lá, ngâm rửa rồi thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến. Người bị suy thận nặng, chạy thận nhân tạo, bị táo bón, v.v, cũng không nên dùng. Riêng những ai có thể trạng cơ thể hàn được khuyên dùng bắp cải kết hợp với gừng tươi.

 

3. Có nên ăn bắp cải hay không?


Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên quan sát phản ứng của cơ thể khi bạn ăn bắp cải. Nếu vấn đề đầy hơi thực sự nghiêm trọng, bạn có thể lựa chọn các loại thực phẩm khác có lợi ích tương tự nhưng không gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Nếu mọi thứ vẫn bình thường, bạn có thể ăn nó với một lượng hợp lý bởi các tác dụng của bắp cải mang lại cho dạ dày.
 
Theo Suckhoedoisong

Tin cùng loại

Bình luận