Xì dầu ăn quá nhiều có bị ung thư

Chúng ta vẫn thường xuyên sử dụng xì dầu làm nước chấm, gia vị để nấu nướng hay bổ sung vào món ăn cho đủ vị, tuy nhiên dùng quá nhiều xì dầu có thật sự tốt?


Câu hỏi sưu tầm

 
Xì dầu ăn quá nhiều có bị ung thư

“Chúng tôi thường xuyên dùng nước chấm là xì dầu, nhưng lại có người bảo ăn nhiều xì dầu sẽ dễ bị ung thư do nhà sản xuất chế biến xì dầu bằng lạc, bã lạc có lẫn nhiều hạt mốc và còn có hoá chất tồn lưu gây độc hại. Có thật sự đúng như vậy không?”
 

Trả lời

 
Xì dầu ăn quá nhiều có bị ung thư

Xì dầu là một loại nước chấm được sản xuất theo phương pháp lên men thuỷ phân protein thực vật (nguyên liệu thường sử dụng là đỗ tương) bởi vì enzym proteaza của một loại vi nấm (thường sẽ là chủng Aspergillus oryzae). Cho đến thời điểm này, chủng vi nấm này được xem là an toàn, có khả năng sản xuất enzym proteaza cao và cũng không sinh ra độc tố.
 
Xì dầu ăn quá nhiều có bị ung thư

Tuy nhiên bạn nên chọn mua xì dầu từ những nhà sản xuất có đăng ký chất lượng sản phẩm, được sự kiểm tra của các cơ quan chức năng. Còn nếu như mua của những nhà sản xuất không đảm bảo vệ sinh, không có đăng ký chất lượng hay không ghi địa chỉ nơi sản xuất… thì quá trình chế biến rất dễ bị lẫn những chủng nấm mốc tạp, có thể sẽ gây độc hại.
 
Thanh Diệp
Nguồn: www.laodong.com.vn
 

Tin cùng loại

Bình luận