Huyết áp cao – Sát thủ thầm lặng

Huyết áp cao (tăng huyết áp) là căn bệnh rất nguy hiểm, âm thầm diễn biến và gây những hệ lụy khôn lường, thậm chí tử vong cho người bệnh.


Mỗi năm trên thế giới có trên 17 triệu người tử vong vì các bệnh lý tim mạch, trong đó tăng huyết áp là nguyên nhân chính. Tại Việt Nam, số người bị tăng huyết áp cũng đang tăng nhanh (cứ 4 người trưởng thành lại có 1 người bị tăng huyết áp).
 
tang huyet ap o nguoi cao tuoi

Một số ít người bị tăng huyết áp có triệu chứng như: đau đầu, mắt hơi mờ, chóng mặt, buồn nôn, ù tai… Bên cạnh đó, có nhiều người mắc bệnh tăng huyết áp không có biểu hiện lâm sàng.

Bệnh tăng huyết áp có thể gây ra tai biến về tim (đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim, suy tim); mắt (tổn thương đáy mắt theo 4 giai đoạn: mờ mắt, ruồi bay trước mắt, phù gai, xuất huyết ở gai thị, mù lòa); thận (tổn thương màng đáy cầu thận, suy thận); các mạch máu lớn (phình, tắc thành các động mạch chủ, gây đột tử); não (chóng mặt, buồn nôn, mất thăng bằng, nói hơi ngọng, mất tiếng hoàn toàn, tê, yếu một nhóm chi hoặc liệt nửa người, bán mê, hôn mê, xuất huyết não nhiều gây tử vong đột ngột ).

 
chong mat mot bieu hien cua tang huyet ap

Trên thực tế, 90% bệnh nhân tăng huyết áp là do khi đến giai đoạn cao tuổi, các mạch máu bị xơ vữa, xơ cứng làm sức cản của thành mạch tăng lên; 10% còn lại phần lớn xảy ra ở người trẻ do bệnh tim mạch gây tăng huyết áp, nội tiết, sử dụng thuốc. Chế độ ăn uống có liên quan rất rõ rệt tới bệnh tăng huyết áp như: ăn quá mặn, thực phẩm chứa nhiều Cholesterol, axit béo bão hòa, uống nhiều rượu, bia.
 
nguoi cao tuoi nen song lanh manh

Việc điều trị tăng huyết áp cần liên tục và lâu dài, đặc biệt kết hợp với lối sống lành mạnh, vận động, tập thể dục nhẹ nhàng và thuốc điều trị phù hợp.
 
Theo Thời sự VTV

Tin cùng loại

Bình luận