Ảnh hưởng của cà phê tới tâm trạng con người.

Chín mươi phần trăm dân số thế giới sử dụng caffeine ở các dạng khác nhau mỗi ngày, đặc biệt là cà phê. Hầu hết mọi người uống cà phê vào buổi sáng để tỉnh táo và tăng khả năng tập trung trong công việc. Tuy nhiên, caffeine trong cà phê có khả năng gây ra những tác động khác tới cơ thể chúng ta. Một trong số đó chính là ảnh hưởng của cà phê tới tâm trạng con người.

Tỉnh táo.
 
Có lẽ lợi ích lớn nhất của caffein đến tâm trạng là đem lại cảm giác tỉnh táo. Không chỉ vậy, caffein có trong cà phê sẽ giúp bạn tập trung hơn trong việc, từ đó tăng hiệu suất lao động.
 

Khó chịu và lo lắng
 
Caffeine kích thích hệ thần kinh trung ương bằng cách đánh lừa đánh lừa não bộ giải phóng dopamine, serotonin. Ngoài ra, kích thích tố được sản sinh như adrenaline và norepinephrine - những hormone có liên quan đến các phản ứng của cơ thể  rất hữu ích nếu bạn đang ở trong một tình huống khẩn cấp. Nhưng nếu bạn là người thường xuyên ngồi văn phòng, cà phê có thể gây ra tình trạng khó chịu, bứt rứt, và lo lắng. Ở một số người, sự tỉnh táo sau khi uống một tách cà phê sẽ bị thay thế bởi tâm trạng tiêu cực. Càng uống nhiều cà phê, tình trạng này càng trở nên xấu đi. Một nghiên cứu còn phát hiện ra, những người uống quá 1.000 mg caffeine mỗi ngày có triệu chứng rối loạn lo âu.
 
Trầm cảm

Một số nghiên cứu đã xác định được một hiệu ứng tích cực của caffeine vào trầm cảm. Thử nghiệm cho thấy các hiệu ứng hóa học của chất caffeine có thể ngăn chặn các thụ thể não phản hồi với các tình huống căng thẳng. Điều này có nghĩa là phản ứng căng thẳng, giống như một tâm trạng xấu hay trầm cảm, không biểu lộ như một cách dễ dàng ở những người thường sử dụng cà phê.
 
Caffeine thậm chí có thể giảm trầm cảm. Nghiên cứu gần 800 phụ nữ Mỹ cho thấy những người uống cà phê có caffein ít bị trầm cảm hơn so với những phụ nữ không uống cà phê. Những người uống nhiều hơn bốn tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ bị trầm cảm thấp nhất. Tuy nhiên, lạm dụng quá nhiều cà phê sẽ gây ra tác động tiêu cực tới cơ thể, bao gồm mất ngủ, đau dạ dày và run tay.

 
 
 
Theo webmd.

Tin cùng loại

Bình luận