4 nguyên nhân làm phụ nữ dễ mắc bệnh viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu ở nữ giới là một căn bệnh rất dễ gặp phải và nếu không chú ý chữa trị kịp thời thì rất có thể bệnh sẽ biến chứng thành những thể khác nguy hiểm hơn nhiều.

Là phụ nữ, chắc hẳn ai cũng có đôi lần gặp phải trường hợp tiểu buốt, tiểu rát, khó tiểu thậm chí tiểu ra máu. Tuy nhiên, tỉ lệ tái phát rất cao và khả năng mắc bệnh lớn gấp 5 lần so với nam giới thì không phải ai cũng biết.
 
Duong tiet nieu
Viêm đường tiết niệu ở nữ giới cao hơn gấp 5 lần so với ở nam giới (Nguồn:mediacdn)
 
Dưới đây chính là những nguyên nhân khiến phụ nữ dễ mắc, khó chữa căn bệnh này:
 

Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu ở nữ giới
 

1. Do cấu tạo đường niệu

 
Cấu tạo đường niệu ở nữ giới ngắn và thẳng, lại ở vị trí gần hậu môn nên vi khuẩn E.Coli dễ dàng xâm nhập sang gây bệnh. E.Coli là một loại vi khuẩn có hại thường trú trong đường ruột, và rất dễ gây viêm khi sống trong đường niệu. Đây chính là nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu ở chị em.
 

2. Do thói quen vệ sinh hàng ngày

 
Hầu hết chị em đều có thói quen vệ sinh từ sau ra trước do thuận tay, tuy nhiên các chị em cần biết rằng thói quen này sẽ khiến cho vi khuẩn từ hậu môn dễ dàng được đưa vào đường tiết niệu và dễ dàng gây viêm hơn.
 
Duong tiet nieu
Thói quen vệ sinh hằng ngày không đúng cách gây viêm đường tiết niệu (Nguồn:afamilycdn)
 
Cách vệ sinh đúng và hợp lý phải là từ trước ra sau, tức là vệ sinh từ âm đạo đến hậu môn.
 

3. Thói quen sử dụng băng vệ sinh

 
Việc sử dụng băng vệ sinh trong những ngày kinh nguyệt hoặc trong quá trình sinh nở cũng tạo ra môi trường rất cùng thuận lợi để vi khuẩn di chuyển từ hậu môn sang niệu đạo, dễ gây ra việc viêm đường tiết niệu. Vậy nên lời khuyên cho chị em là nên thay băng vệ sinh ít nhất 4 tiếng/ lần.
 

4. Các thói quen như nhịn tiểu, uống ít nước


Một trong những nguyên nhân cũng làm cho nữ giới dễ mắc viêm đường tiết niệu mà chị em không để ý tới chính là nhịn tiểu và ít uống nước.
 
Duong tiet nieu
Thói quen nhịn tiểu và không uống nhiều nước gây hại cho cơ thể rất nhiều (Nguồn:baomoi)
 
Khi nhịn tiểu sẽ làm cho nước tiểu bị ngưng đọng, việc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn E.Coli phát triển.
 

Bạn cần phải làm gì để tránh tái phát bệnh
 

1. Nếu nhận thấy tái phát đến lần thứ 3

 
Lúc này chứng tỏ vi khuẩn đã kháng thuốc rất mạnh, do đó, bạn nên đến bệnh viện làm kháng sinh đồ để tìm đúng loại kháng sinh còn có hiệu lực trị bệnh với loại vi khuẩn gây viêm. Lưu ý, chị em nên tránh việc tự ý mua kháng sinh về điều trị bởi việc này có thể sẽ đỡ nhanh nhưng sử dụng tùy tiện sẽ gây ra việc kháng thuốc và bệnh có thể sẽ trở thành mãn tính, hay tái phát, rất khó để chữa được dứt điểm.
 

2. Uống hết đơn thuốc được kê

 
Khi uống thuốc điều trị bệnh thì cần phải uống hết đơn, tránh trường hợp khi nhận thấy các triệu chứng đã giảm thì tự ý ngừng điều trị.
 
Duong tiet nieu
Kiên trì uống hết đơn thuốc được kê
dù bạn đã thấy khỏi hẳn nhưng vẫn còn thuốc (Nguồn:suckhoedoisong)

 
Chính thói quen bỏ giữa chừng này đã gây ra tình trạng kháng kháng sinh đang trở nên ngày càng phổ biến hiện nay.
 

3. Chú ý vệ sinh đúng cách

 
Chị em chú ý thực hiện theo đúng như những gì đã được hướng dẫn ở trên, đồng thời cần uống đủ ít nhất 2 lít nước một ngày, loại bỏ thói quen nhịn tiểu.
 

4. Thực hiện lối sống tình dục an toàn

 
Bệnh có thể lây từ người nữ sang cho nam giới cũng như từ đó lây ngược lại.
 
Duong tiet nieu
Chú ý sử dụng các biện pháp tình dục an toàn (Nguồn:benhxahoi)
 
Do đó, nên cần phải điều trị cả hai và lưu ý sử dụng biện pháp an toàn để phòng tránh khi quan hệ, cụ thể là sử dụng bao cao su.
 

5. Chú ý khi sử dụng kháng sinh

 
Kháng sinh vừa gây mệt người, vừa không an toàn và không tránh khỏi tái phát. Có nhiều loại thảo dược để trị viêm đường tiết niệu nhiều khi cũng hiệu quả không kém kháng sinh. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ và chọn các loại thảo dược phù hợp cho mình.
 
Nguồn:nieubao

Tin cùng loại

Bình luận