Các loại thực phẩm cần tránh khi bị sỏi thận

Để giảm bớt sỏi thận cần phải xác định được thực phẩm không nên ăn. Từ đó xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Sỏi thận là bệnh thuộc đường tiểu - sinh dục phổ biến thứ ba sau các bệnh viêm nhiễm và tuyến tiền liệt. Nguyên nhân gây ra bệnh là do rối loạn trao đổi chất, những chất cần phải tan nhưng lại không tan được mà kết tủa và tích tụ trong cơ thể, dần dần hình thành sỏi.

Thực phẩm khô chứa chất purin

Sỏi thận thường hay gặp là sỏi calci. Các chất cacli gây sỏi thận thường có trong các loại thực phẩm khô như cá khô, tôm khô,… Tuy nhiên, vẫn có thể sử dụng những thực phẩm chứa cacli như sữa, phô mai để đảm bảo chất dinh dưỡng. Mỗi ngày có thể dùng khoảng 3 ly sữa tươi hoặc một lượng tương đương các sản phẩm từ sữa như: bơ, phô mai (khoảng 800 - 1.300mg calci).

Thịt động vật

Thịt đỏ chứa nhiều protein và chất béo từ động vật có liên quan đến sự hình thành sỏi thận và tổn thương thận. Thực phẩm này cũng có hàm lượng acid uric và purine cao. Bệnh sỏi thận xuất hiện nếu hàm lượng mức này quá cao. Có thể ăn cá thay thịt hoặc ăn một lượng vừa phải tôm, cua.

thit do, than, dong vat

Thịt đỏ gây sỏi thận cao (Ảnh: vietnamnet)

Thực phẩm chứa nhiều oxalate

Bao gồm các loại đậu: đậu phộng, bột cám, sô-sô-la, cà phê và trà đặc. Khi dùng những loại thực phẩm này sẽ làm cho thận của bạn làm việc nhiều hơn, tăng nguy cơ sỏi thận. Các đồ uống có caffeine cũng sẽ làm tăng lượng canxi trong nước tiểu và gây ra suy thận. Vì vậy hãy tránh trong quá trình chữa trị sỏi thận nhé!

dau phong, than, soi than

Đậu phộng cũng là nguyên nhân gây sỏi thận (Ảnh: caynhalavuon)

Muối

Muối là loại gia vị được nêm vào tất cả các món ăn hàng ngày của chúng ta. Nhưng nếu ăn quá nhiều muối sẽ giúp giữ nước và hình thành sỏi thận. Cơ thể của bạn không thể thoát khỏi tất cả lượng natri thừa, mà kết thúc là được lưu trữ trong hệ thống thận. Ngoài ra, nó làm tăng huyết áp và góp phần tăng cân.

muoi, soi than, than

Không nên lạm dụng muối ăn (Ảnh: camrangimplant)

Đạm tinh luyện

Sản phẩm đạm tinh luyện như gạo trắng, đường, bột tinh luyện chứa nồng độ insulin cao làm dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu. Bệnh này có thể dẫn đến sự hình thành của các viên sỏi trong thận.

 

>> 6 loại thực phẩm người đau dạ dày không nên ăn

>> Chế độ ăn cho người mắc bệnh sỏi thận

 

Tiêu Bân

Tin cùng loại

Bình luận