Những lưu ý để đảm bảo sức khỏe sau khi hiến máu

Sau khi hiến máu cơ thể sẽ thiếu máu và có thể dẫn đến nhiều triệu chứng nguy hiểm cho bạn. Vậy cần làm gì để tăng cường bổ sung máu kịp thời cho cơ thể

 

Hiến máu là nghĩa cử cao đẹp mà đang được phổ biến lan rộng ra cả cộng đồng. Giọt máu hồng của bạn có thể cứu sống rất nhiều người. Tuy nhiên, việc cơ thể đột ngột mất đi một lượng máu có thể gây nên những triệu chứng như chóng mặt, mệt mỏi, đau đầu…. Việc đảm bảo cơ thể sau khi hiến máu là điều cần thiết.

Bổ sung chất dinh dưỡng sau khi hiến máu

Sau khi hiến máu tăng cường một số chất dinh dưỡng cần thiết như thịt nạc, trứng gà, chế phẩm đậu và cải xanh, trái cây tươi. Những dưỡng chất này giúp thúc đẩy máu nhanh hồi phục, để kịp thời làm cho việc vận hành máu trong cơ thể trở lại bình thường. Thế nhưng, cũng không nên ăn uống vô tội, cũng không được uống rượu. Một chế độ dinh dưỡng hợp lí sẽ giúp bạn ngon miệng, thoải mái và trong thời gian ngắn sẽ sớm khôi phục lại sức khỏe bình thường.

hiến máu
Chế độ dinh dưỡng hợp lí (Nguồn: caodangytehanoi)
 

Uống nhiều nước

Cũng giống như trước khi hiến máu, bạn cần bổ sung nhiều nước. Điều này, giúp bạn duy trì độ ẩm thích hợp cho cơ thể bạn, cũng như giúp quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng trong cơ thể được tốt nhất. Không chỉ là nước uống các loại bạn cũng có thể bổ sung thực phẩm chứa nước như soup, nước trái cây, nước dừa.

 

hiến máu
Bổ sung nước cho cơ thể (Nguồn: Nuocuongtinhkhiet)

Tăng cường các chất dinh dưỡng bổ máu

Những thực phẩm giàu sắt, giàu axit floric, vitamin B6 sẽ là những dưỡng chất cần thiết để bạn khôi phục lại lượng máu bạn đã mất. Bánh mì, ngũ cốc, đậu khô, gan động vật, măng tây, rau lá xanh... là những thực phẩm bạn nên sử dụng để bổ sung axit folic. Bạn có thể bổ sung vitamin B6 bằng cách tiểu thụ các loại thực phẩm như chuối, khoai tây, hạt dinh dưỡng, trứng, thịt đỏ, cá và cải bó xôi. Nho khô, hạt đậu, thịt gia cầm, thịt đỏ, cá, cải bó xôi,... là những thực phẩm giàu sắt mà bạn có thể bổ sung. Hãy thiết kế cho menu hợp lí với những thực phẩm cần thiết sau khi hiến máu.

 

hiến máu
Thực phẩm bổ sung máu (Nguồn: Wshowbiz)
 

Chú ý nghỉ ngơi

Sau  khi hiến máu, cơ thể bạn có thể mệt mỏi, khó chịu. Chính vì vậy, từ 1-2 ngày sau khi hiến máu bạn cần đảm bảo giấc ngủ của mình được 8 tiếng. Giấc ngủ là biện pháp giúp cơ thể hồi phục lại thể trạng tốt nhất. Bạn cũng cần tránh việc lao lực quá nhiều, tập luyện quá sức. Không thức quá khuya cũng như không sử dụng chất kích thích như rượu, bia, cà phê…..Điều này sẽ ảnh hưởng đến cơ thể của bạn , cũng như nó sẽ làm cho máu của bạn khó có thể phục hồi nhanh chóng được

 

hiến máu
Đảm bảo giấc ngủ đủ 8 tiếng (Nguồn: Baomoi)

 

>>Hai điều dưỡng viên hiến máu cứu bệnh nhân nguy kịch

>>Phát hiện 2 nhóm máu mới của con người

 

Nguồn: Baomoi

Tin cùng loại

Bình luận