Trẻ bị viêm xoang phải làm sao?

Viêm xoang là căn bệnh dễ mắc phải và chuyển biến nặng hơn ở trẻ nhỏ bởi sức đề kháng yếu. Các mẹ nên biết phải làm gì để bảo vệ con trẻ?

Bệnh viêm xoang

Viêm xoang được định nghĩa là căn bệnh do viêm xoang cạnh mũi, chủ yếu bắt nguồn từ nhiễm trùng mũi. Viêm xoang tồn tại 2 dạng: viêm xoang cấp tính, được điều trị nội khoa và viêm xoang mãn tính – điều trị ngoại khoa. Viêm xoang dễ xảy ra ở trẻ nhỏ bởi sức đề kháng của trẻ rất yếu trước những ô nhiễm bên ngoài. Để tránh bệnh phát triển nặng hơn ba mẹ cần biết cách phòng và điều trị kịp thời.

 

viem xoang

Viêm xoang mũi ảnh hưởng đến sức khỏe con trẻ. (Ảnh: Bệnh viêm xoang)

Dấu hiệu bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang thường bị lầm tưởng bởi bệnh về đường hô hấp, các phụ huynh cần tránh chủ quan giữa 2 loại bệnh này bằng việc xem xét kĩ những biểu hiện này ở con trẻ:

- Hắt xì hơi, sổ mũi thường xuyên dẫn đến đau mũi

- Nước mũi dạng lỏng, chảy nhiều

- Thường bị đau nửa đầu và đôi khi bị đau nhức mũi khoang mặt

- Thỉnh thoảng còn nôn mửa

- Nặng hơn là đau nhức ở vùng má, vùng gáy, vùng giữa 2 mắt…

Biểu hiện cơ bản nhất ở trẻ bệnh viêm xoang đó là luôn ở trong trạng thái xụt xịt, không tiếp xúc được quá lâu nơi bụi, gió lạnh dễ sổ mũi hắt xì hơi. Để phát hiện được bệnh các bậc phụ huynh cần luôn quan tâm và chú ý các biểu hiện khác lạ ở bé.

Bé có khả năng viêm xoang, ba mẹ nên làm gì?

Biết bé có dấu hiệu viêm xoang thông qua quan sát và phán đoán thường ngày, ba mẹ nên đưa đến bệnh viện tai – mũi – họng khám ngay khi có thể. Tránh trường hợp để lâu khiến bé bị viêm xoang mãn tính, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé sau này. Ngoài ra, ba mẹ có thể dùng phương pháp dân gian rửa mũi bằng nước muối sinh học sát trùng tại nhà cho bé. Cách làm rất đơn giản chỉ cần ngửa đầu ra sau nhỏ lần lượt từng bên mũi rồi nhẹ nhàng hỉ mũi ra.

 

viem xoang

Ba mẹ cần quan tâm chăm sóc trẻ nhiều hơn. (Ảnh: Trị Ho Cường Phế)

 

>>  5 tác hại của việc ăn nhiều bột ngọt

>> 20 phương pháp dân gian hạ sốt nhanh cho trẻ (P1)

 

Nguồn: Sức khỏe đời sống

Tin cùng loại

Bình luận