5 tác hại của việc ăn nhiều bột ngọt

Bột ngọt rất phổ biến “bếp nhà ai cũng có này” lại tiềm ẩn rất nhiều nguy hại đến sức khỏe trẻ nhỏ nếu ăn phải trong một thời gian dài.


Ảnh hưởng đến trí não trẻ nhỏ

 

Một trong những mối nguy hiểm của bột ngọt là khả năng gây teo não, ảnh hưởng đến trí não trẻ nhỏ, thậm chí có thể dẫn đến lú lẫn nếu ăn hàm lượng lớn trong thời gian dài. Loại gia vị này được xếp vào các chất gây tổn hại hệ thần kinh.
 


Trẻ ăn nhiều bột ngọt có thể ảnh hưởng đến khả năng học tập. ( Nguồn: kenh14)

 

Giảm sự phát triển chiều cao

 

Các nhà khoa học chính minh rằng việc ăn quá nhiều bột ngọt khiến bé không thể phát triển chiều cao toàn diện. Ngoài ra, khi chúng ta đưa lượng natri vào cơ thể quá nhiều, sẽ làm tăng lượng muối, làm giảm khả năng hấp thụ canxi. Lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng loãng xương và hạn chế chiều cao trẻ.
 


Ăn nhiều bột ngọt sẽ làm hạn chế chiều cao của trẻ (Nguồn: blog.suabottot)

 

Nguy cơ gây ung thư dạ dày

 

Ấn Độ là bằng chứng rõ ràng với tỉ lệ người ăn bột ngọt với hàm lượng cao từ đó tỉ lệ người ung thu dạ dày ngày càng tăng cao. Thậm chí nhiều nhà khoa học chứng mình rằng bột ngọt ảnh hưởng đến hoạt động của một số chất chống oxi hóa cần thiết để chống lại ung thư.
 


Nguy cơ ung thư dạ dày tiềm tàng trong bột ngọt (Nguồn: namlimxanh)

 

Béo phì

 

Nghiên cứu ở chuột chính minh được có môt sự liên kết chặc chẽ giữa việc tiêu thụ bột ngọt và béo phì. Đặc biệt rõ rệt nhất là ở chuột đực.

Việc trẻ ăn nhiều bột ngọt bị béo phì không thể kiểm soát được ngay khi bé tập thể dục đều đặn. Điều này cũng có thể thấy, tác hại bột ngọt đã ảnh hưởng đến việc tích trữ chất béo trong cơ thể.

 


Bột ngọt cũng có hể dẫn đến béo phì ở trẻ (Nguồn: alhikmeh.org)

 

Khả năng sinh sản

 

Các nhà nghiên cứu cho rằng bột ngọt ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Ở nữ bột ngọt cũng can thiệp vào việc phát triển trứng và nang lông từ đó khiến khả năng sinh sản bị gián đoạn. Vào những năm 70 người ta còn nghiên cứu được bột ngọt dẫn đến sảy thai.

Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu chứng minh bột ngọt có ảnh hưởng xấu đối với trẻ em, phụ nữ mang thai và người trưởng thành nói chung, tuy nhiên, tất cả mới chỉ dừng lại ở mức độ “gây tranh cãi”.

 


Bột ngọt còn giảm khả năng sinh sản ở cả nam và nữ giới (Nguồn: suckhoedoisong)

 

>> 20 phương pháp dân gian hạ sốt nhanh cho trẻ (P1)​


Nguồn: baomoi

 

Tin cùng loại

Bình luận