5 bệnh thường gặp khi ăn nhiều thịt

Chế độ ăn với nhiều thịt sẽ dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp, tăng cholesterol, tăng áp lực lên gan và thận khiến chúng phải làm việc quá tải.


Bệnh thận

 

Nhiều nghiên cứu cho thấy, để bài tiết các hợp chất nitơ độc hại do ăn nhiều thịt thì thận phải hoạt động gấp trên 3 lần so với thận của người ăn chay. Urê và acid uric là hai chất thải của chế độ ăn thịt rất độc hại đối với cơ thể.

Khi chúng ta còn trẻ, thận còn khỏe thì việc thải loại các chất này còn duy trì được, nhưng khi đã cao tuổi, thận của chúng ta đã suy yếu thì công việc đào thải các chất này trở thành gánh nặng cho thận và kết quả là thận không thể thải độc tối ưu, nên tất yếu dẫn đến nhiều bệnh tật.

 


Đừng để hoạt động thận về già làm việc kém. (Nguồn: healthplus)

 

Bệnh gút

 

Khi thận không còn có thể lọc thải hết các chất chứa nitơ độc hại thì creatinin và acid uric tăng cao trong máu. Nồng độ acid uric tăng cao sẽ lắng đọng lại trong các khớp nhỏ như khớp ngón tay, ngón chân gây nên bệnh gút. Tại các khớp, acid uric đọng lại kết tinh thành tinh thể tạo ra phản ứng viêm, gây nhiều đau nhức cho bệnh nhân.
 


Nguy cơ mắc bệnh gút nếu chế ăn quá nhiều thịt.(Nguồn: soha)

 

Béo phì

 

Nguyên nhân của bệnh béo phì chủ yếu là do chế độ ăn quá dư thừa năng lượng calo như mỡ động vật, bơ, phomai, thịt, sôcôla, bột, đường… Khi đã béo phì thì người ta có xu hướng lười vận động, từ đó năng lượng thừa không được đào thải lại tích trữ dưới dạng mỡ nên lại càng béo. Béo phì sẽ dẫn đến các bệnh nguy hiểm như vữa xơ động mạch, tăng huyết áp, đau xương khớp.
 


Béo phì nguyên nhân chính là do ăn quá nhiều năng lượng calo. (Nguồn: namlimxanh)

 

Viêm thấp khớp

 

Viêm thấp khớp là hậu quả của tình trạng hệ miễn dịch tấn công các khớp, gây ra đau nhức và căng cứng khớp.

Ăn thịt đỏ nhiều (nhiều hơn 5 khẩu phần mỗi tuần) được nhận diện là 1 yếu tố nguy cơ tiềm ẩn. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Chiến dịch Nghiên cứu viêm khớp cho thấy những người ăn thịt mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh gấp đôi so với những người ăn ít thịt (2 lần/tuần).

 


Người ăn thịt mỗi ngày có nguy cơ mác bệnh viêm thấp khớp cao hơn người bình thường.
(Nguồn: suckhoedanong)

 

Sỏi mật

 

Sỏi mật hình thành khi một tỉ lệ lớn mật hóa rắn. Nó có thể gây đau đớn và bệnh nhân cần phải làm phẫu thuật nếu không có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Một trong những nguyên nhân là do thói quen ăn thịt quá nhiều chất béo no. Một nghiên cứu với hơn 45 ngàn nam giới đã cho thấy những người ăn nhiều thịt có nguy cơ bị sỏi mật cao hơn những người ăn rau hay các chất béo không no là 18%.

 Một chế độ ăn nhiều chất béo không no sẽ làm tăng mức độ nhạy của insulin,
có tác dụng ngăn ngừa hình thành sỏi mật. (Nguồn: kenhphunu)>> Người ăn chay hay ăn thịt sẽ sống lâu hơn​
 

Nguồn: tacdung69
 

 
 
 

Tin cùng loại

Bình luận