Lờn kháng sinh rất nguy hiểm, vậy lờn kháng sinh là gì và từ đâu?

Ngày nay nhiều tiệm thuốc dễ dàng bán thuốc kháng sinh cho người bệnh không cần toa. Hệ quả chẳng những không trị được bệnh mà còn tăng sức công phá của vi khuẩn.

Lờn kháng sinh là gì?

Lờn kháng sinh là hiện tượng cơ thể không còn phản ứng với thuốc nữa và buộc phải tăng liều hoặc dùng loại kháng sinh mạnh nhất để điều trị. Hậu quả là cơ thể bị hạn chế rất nhiều về các phương thuốc điều trị.
Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng đối với các bệnh do vi trùng (bacteria), không có tác dụng đối với các bệnh do siêu vi (virus). Vì vậy, hầu hết các trường hợp sốt do siêu vi, viêm họng, nhiễm khuẩn hô hấp trên, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, tiêu chảy… thì không nên dùng thuốc kháng sinh.

 
Hiện có rất nhiều loại kháng sinh được tự do bán (Nguồn: dantri)
 

Để không bị lờn kháng sinh?

- Gặp những bệnh thông thường: ho không phải là bệnh mà là cơ chế giúp tống vi trùng, virus, chất nhầy ra khỏi phế quản, giúp bảo vệ họng và phổi hoặc nó là triệu chứng của cảm lạnh thông thường, nhiễm khuẩn đường hô hấp như: viêm mũi họng, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm tiêu phế quản hoặc viêm phổi. Nếu không kèm nôn ói thì chúng ta chỉ cần ống nhiều nước, ăn trái cây tươi, ăn cháo hoặc soup và theo dõi nhiệt độ cơ thể.

- Tăng cường hệ miễn dịch: đây là cách tốt nhất để phòng lờn kháng sinh bằng cách xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt các loại như hàu, dưa hấu, cải bắp, sữa chua, bưởi, khoai lang, cam…rất gần gũi và dễ tìm. Giữ gìn vệ sinh thân thể sạch sẽ, tránh đưa tay lên miệng và hạn chế tiếp xúc với người bệnh.

- Uống đúng lúc: để thuốc kháng sinh có tác dụng tối đa, nên uống thuốc vào lúc đói như uống thuốc xa bữa ăn, trừ một số kháng sinh có tác dụng không mong muốn đường tiêu hóa thì mới uống vào lúc no.

- Theo dõi tác dụng không mong muốn của thuốc: tiêu chảy do thuốc kháng sinh là phản ứng hay gặp nhất. Buồn nôn, đau bụng, đau đầu, mất ngủ…Cách xử trí là ngừng thuốc đang dùng và nói cho bác sĩ đã kê toa biết. 
Thuốc kháng sinh là con dao 2 lưỡi (Nguồn: dantri)
 

Khuyến cáo cần thiết

Trình bày ở trên cho thấy sử dụng kháng sinh hợp lý là vấn đề phức tạp, đòi hỏi phải có kiến thức và trình độ chuyên môn. Do vậy, chỉ nên sử dụng thuốc kháng sinh theo sự chỉ định của bác sĩ và theo sự hướng dẫn của dược sĩ.

>> Đừng dùng thuốc kháng sinh bừa bãi
>> Những thực phẩm được mệnh danh là “thuốc kháng sinh” tự nhiên

Thuong LTND


 
 

Tin cùng loại

Bình luận