Dinh dưỡng cho người bệnh ung thư đại trực tràng

Dinh dưỡng cho người bệnh ung thư đại trực tràng là một yếu tố quan trọng cần được chú ý, một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp việc điều trị bệnh trở nên tốt hơn.

Việc cần nên làm đối với các bệnh nhân ung thư đại trực tràng chính là chú ý trong lựa chọn các thực phẩm trong khẩu phần ăn của mình. Một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp cho sức khỏe của người bệnh được cải thiện, tăng khả năng hệ miễn dịch, đáp ứng cho các đợt điều trị tốt.
 
Dai truc trang
Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp cải thiện sức khỏe cho người bệnh (Nguồn:webykhoa)
 

Những thực phẩm cần hạn chế

 
Những loại thức ăn chứa nhiều chất béo và những loại thực phẩm không tốt cho cơ thể như: các loại thịt đỏ, pho – mát, sữa nguyên chất, kem . . . cần được hạn chế trong các bữa ăn hàng ngày.

Đặc biệt, các bệnh nhân ung thư đại trực tràng không nên ăn những loại thức ăn được chế biến quá mặn, quá cứng, và đừng ăn quá nhanh. Nguời bệnh cần ăn đúng giờ, đúng lượng và ưu tiên lựa chọn những loại thực phẩm dễ tiêu.

 
Dai truc trang
Hạn chế ăn các thực phẩm quá mặn (Nguồn:vcmedia)
 
Ngoài ra, chúng ta cũng cần phải chú ý tới vấn đề an toàn thực phẩm, hạn chế các loại thực phẩm được chế biến theo cách muối như: dưa chu, cá om muối, cà muối... không ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều chất bảo quản như: thịt hun khói, xúc xích, pa tê... Hạn chế sử dụng các loại thức ăn nhiều dầu mỡ, không nên ăn cay.
 

Người bệnh ung thư đại trực tràng nên ăn

 
Theo lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh ung thư đại trực tràng nên ăn nhiều các loại trái cây đặc biệt là táo, những trái câu tươi mát như: dưa hấu, dâu tây và những loại rau có màu xanh đậm, chú ý trong việc thường xuyên bổ sung thêm Vitamin D, canxi, chú ý dùng kết hợp các loại thực phẩm chức năng có chứa folic axit và selenium sẽ giúp ích rất nhiều cho nguời bệnh ung thư đại trực tràng.
 
Dai truc trang
Nên ăn thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật
trong thời kỳ điều trị bằng hóa chất (Nguồn:khoahoc)

 
Thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như: các loại ngũ cốc nguyên hạt đây là nguồn thực phẩm được ưu tiên số một trong thời kỳ điều trị bằng hóa chất và phóng xạ, khi người bệnh bị tác dụng phụ qua các đợt điều trị bệnh như buồn nôn, nôn mửa...
 

Nguyên tắc ăn uống của người bệnh ung thư đại trực tràng


Nên chia thành nhiều bữa ăn trong một ngày.

Cần chọn ăn những đồ ăn lỏng, dễ tiêu hóa, có chứa nhiều albumin, ăn ít chất béo, ít mặn.

Chú ý bổ sung nhiều rau xanh , nước ép hoa quả chứa nhiều vitamin  trong mỗi bữa ăn.

 
Dai truc trang
Ăn đúng giờ và chia thành nhiều bữa ăn trong một ngày (Nguồn:benhviemloetdaday)
 
Đặc biệt nên tránh ăn những thức ăn cứng hoặc khô.

Hạn chế uống rượu và những đồ uống có cồn.

Bên cạnh việc thực hiện một chế độ ăn uống hợp lý, bệnh nhân
ung thư đại trực tràng nên kết hợp với chế độ tập thể dục đều đặn, nếu đi bộ chậm thì nên đi khoảng 2 tiếng mỗi ngày, đi bộ nhanh thì 1 tiếng mỗi ngày, hoạt động thể chất thường xuyên sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh, tâm hồn thư thái, đầy lùi được bệnh tật.

 
Nguồn:benhvienungbuouhungviet

Tin cùng loại

Bình luận