7 bí kiếp tránh xa ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa ở nước ta. Mọi người nên có kế hoạch phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này.

Bệnh ung thư đại trực tràng nguy hiểm một phần cũng bởi triệu chứng của bệnh ở giai đoạn đầu rất khó nhận biết, chúng ta thường nhầm lẫn chúng với những vấn đề về đường tiêu hóa thông thường khác. Việc kiểm tra định kỳ là rất cần thiết, nhưng nếu có một chế độ ăn khoa học cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn phòng tránh nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.
 
Dai truc trang
Rất khó nhận biết các dấu hiệu của bệnh ung thư đại trực tràng (Nguồn: benhvienungbuouhungviet)
 

Ung thư đại trực tràng là căn bệnh nguy hiểm

 
Bệnh ung thư trực tràng xuất hiện khi có sự tồn tại của các tế bào ác tính và những khối u ác tính trong lòng hoặc thành đại tràng hoặc trực tràng.

Theo số liệu thống kê được, ung thư đại trực tràng là căn bệnh phổ biến thứ 2 ở nữ giới với khoảng 6.000 ca mỗi năm và có thể tăng lên tới 11.000 ca trong những năm tới. Ở nam giới, ung thư đại tràng cũng đứng ở vị trí thứ 4 trong top 10 bệnh phổ biến nhất, ước tính đến năm 2020 con cố này có thể tăng lên 13.000.

 
Dai truc trang
Táo bón là một trong những biểu hiện của ung thư đại trực tràng (Nguồn: afamilycdn)
 
Những biểu hiện của người mắc ung thư đại trực tràng thường có như táo bón, đi ngoài ra máu, phân nhỏ, giảm cân bất thường... Có thể nhận thấy những biểu hiện này thường không có tính đặc trưng và rất dễ nhầm với những căn bệnh rối loạn đường tiêu hóa khác. Do đó, người bệnh thường chủ quan và vô tình đã tạo ra cơ hội ủ bệnh phát triển. Theo các chuyên gia cho biết, phần lớn, người bệnh đều đến thăm khám ở giai đoạn muộn và lúc này, cơ hội chữa khỏi bệnh thật sự rất thấp, thường thì chỉ có thể cố gắng kéo dài và cải thiện chất lượng sống cho người bệnh.
 
Dai truc trang
Cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe và thăm khám
khi có dấu hiệu bất thường của cơ thể (Nguồn: benhtri)

 
Tuy nhiên, cần phải khẳng định một điều quan trọng rằng ung thư đại trực tràng có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Thậm chí, so với các bệnh về tiêu hóa khác, đây là bệnh có tiên lượng khá cao với khoảng 60% bệnh nhân có thể khỏi bệnh sau 5 năm. Để chẩn đoán bệnh, thông thường các bác sĩ dùng các biện pháp như tìm máu ẩn trong phân, nội soi đại trực tràng hoặc thăm khám bằng tay.
 

Những bí kíp giúp bạn tránh xa căn bệnh ung thư đại trực tràng

 
Để phòng tránh ung thư đại trực tràng, yếu tố quyết định quan trọng nhất chính chế độ ăn uống, vận động và nghỉ ngơi hợp lý. Dưới đây là những lưu ý mà bạn cần quan tâm:

- Tăng cường hoạt động thể chất: Chỉ với những bài tập đơn giản hằng ngày và dành thời gian khoảng 30 phút mỗi ngày là đủ.

- Hạn chế ăn các loại thực phẩm nhiều mỡ, thịt động vật, đồng thời kết hợp giảm lượng chất béo.

 
Dai truc trang
Tập thể dục khoảng 30 phút mỗi ngày để có cơ thể khỏe mạnh (Nguồn: ehospital)
 
- Bổ sung cho cơ thể các loại hoa quả tươi, rau củ để tăng chất xơ cho cơ thể giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn.

- Hạn chế sử dụng các loại thức ăn lên men hoặc chế biến sẵn

- Tránh sử dụng những thực phẩm phun thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hoặc thuốc tăng trọng

- Tránh sử dụng những chất kích thích như rượu, bia....

 
Dai truc trang
Tránh xa rượu bia và các chất kích thích (Nguồn: tuelinh)
 
Ngoài ra, việc thăm khám định kỳ là điều bạn nên làm, tầm soát ung thư để phát hiện sớm những bất thường của cơ thể, phòng tránh ung thư đại trực tràng. Tầm soát ung thư là phương pháp có thể phát hiện ung thư ngay cả khi chưa có những triệu chứng bên ngoài cơ thể. Từ đó, sẽ dễ dàng hơn cho việc điều trị và cơ hội khỏi bệnh cũng cao hơn. 
 
Nguồn:benhvienungbuouhungviet

Tin cùng loại

Bình luận