5 thời điểm tốt nhất để uống mật ong

Mật ong mang lại nhiều tác dụng và giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nhưng thời gian uống mật ong khác nhau cũng đem lại những lợi ích sức khỏe khác nhau.

Bạn cần lưu ý thời điểm uống mật ong tốt nhất trong ngày mỗi khi bắt đầu một ngày mới bởi uống mật ong vào buổi sáng, buổi trưa hay buổi chiều tối sẽ mang lại một công dụng khác nhau. Hãy thử kiểm tra xem mình nên uống mật ong khi nào là tốt cho sức khỏe nhất nhé.

Tùy theo mục đích của mình mà lựa chọn thời điểm uống mật ong tốt nhất. Một điều quan trọng bạn cần lưu ý nữa là mật ong chỉ nên pha với nước ấm dưới 50 độ để tránh phá hủy những enzym, làm mất những tác dụng quý của nó.

 

1. Uống mật ong vào sáng sớm - làm sạch dạ dày

 
Vào sáng sớm uống một cốc nước mật ong không chỉ làm sạch dạ dày mà còn giúp cơ thể loại bỏ chất thải. Sở hữu thói quen như vậy sẽ giúp cơ thể luôn được làm sạch kịp thời. Nếu thường xuyên uống nước mật ong vào buổi sáng bạn sẽ nhận thấy mình đi tiêu gần như đều đặn mỗi ngày.

 

5 thời điểm tốt nhất để uống mật ong 

Uống mật ong vào sáng sớm để làm sạch dạ dày (Nguồn: greenlyhouse)


 Năng lượng do mật ong đem lại cao hơn so với sữa khoảng năm lần. Do đó, nó có thể bổ sung năng lượng tức thì cho cơ thể người, loại bỏ cảm giác mệt mỏi và đói bụng thường xuất hiện vào sáng sớm. Buổi sáng nếu uống mật ong, bạn còn có thể nhanh chóng được bổ sung vật lý, vì vậy tinh thần cũng theo đó thoải mái và hưng phấn tích cực hơn.

Cách thực hiện: Pha một thìa nhỏ mật ong vào một cốc nước ấm trước bữa sáng.

 

 2. Uống mật ong vào buổi chiều - bổ sung năng lượng

 
Buổi chiều là khoảng giao thoa giữa bữa trưa và bữa tối cũng là thời điểm cơ thể mệt mỏi nhất và cần tiêu thụ năng lượng rất lớn. Lúc này, cơ thể đang ở trạng thái “đói”, nên nạp một cốc mật ong ấm sẽ xóa đi sự hỗn loạn của não bộ, đồng thời giúp tỉnh táo tinh thần hơn.

Cơ thể hấp thụ các chất đường trong mật ong rất nhanh, giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng trong máu. Một cốc nước mật ong đúng lúc cung cấp năng lượng và là nền tảng bổ sung cho các hoạt động của 2 – 3 giờ tiếp theo. Đặc biệt, đối với vận động viên hay những người hoạt động thể chất cường độ cao thì uống một cốc nước mật ong trước và sau khi tập luyện cũng rất hữu ích.

Cách thực hiện: Uống một cốc trà mật ong hoặc sữa mật ong vào bữa chiều.

 
3. Uống mật ong trước khi đi ngủ - Hỗ trợ giấc ngủ và an thần


Người Trung Quốc có câu nói quen thuộc: Nước muối mỗi sáng, nước mật ong mỗi tối. Câu đó có nghĩa là: Uống nước muối lúc đói khi dậy sớm mỗi sáng, mỗi đêm trước khi đi ngủ thì uống nước mật ong.

Mật ong, đường, vitamin có khả năng điều chỉnh chức năng hệ thần kinh, làm giảm căng thẳng thần kinh, thúc đẩy giấc ngủ và không có tác dụng phụ. Một cốc mật ong trước khi ngủ không chỉ giúp bạn giảm bớt căng thẳng mà còn cải thiện chất lượng giấc ngủ.
 

5 thời điểm tốt nhất để uống mật ong

Một cốc mật ong trước khi ngủ giúp ngủ ngon hơn (Nguồn: womantoday)


4. Uống mật ong sau bữa ăn – Thúc đẩy tiêu hóa

 

Mật ong có công dụng điều tiết chức năng tiêu hóa kích thích dạ dày tiết acid nhiều hơn bình thường. Sau khi ăn, đặc biệt là sau khi ăn no, chức năng tiêu hóa của dạ dày thường bị suy giảm, đi tiêu khó. Uống một cốc mật ong giúp tăng cường vai trò của nhu động ruột, có thể thúc đẩy bài tiết acid dạ dày bình thường, rút ngắn thời gian đại tiện một cách đáng kể khiến bạn có cảm giác "nhẹ bụng” hơn. Vì thế, cũng giúp bạn hạn chế bớt được những tác động xấu của những bữa ăn tối quá đà.

Cách thực hiện: Uống một cốc nước mật ong 1-2 giờ sau bữa ăn.


5. Uống mật ong trước bữa ăn - Ngăn chặn acid dạ dày

 

Mật ong đóng vai trò điều tiết hoạt động tiết axit của dạ dày được bình thường. Uống một cốc nước mật ong trước bữa ăn nửa tiếng có thể ức chế dạ dày tiết axit, nhờ đó làm giảm kích thích niêm mạc dạ dày. Đối với những người bị bệnh viêm loét dạ dày thì uống một cốc nước mật ong ấm mỗi ngày (10ml mật ong pha với một cốc nước ấm), sau một thời gian thì tình trạng viêm sẽ giảm đáng kể, thậm chí khỏi hẳn.

Cách thực hiện: Uống một cốc nước mật ong chừng nửa giờ trước bữa ăn.

>> Có nên cho trẻ em dùng mật ong
>> Phân biệt mật ong thật và giả

Theo khoahoc

 

Tin cùng loại

Bình luận