Vì sao các bà mẹ giảm trí nhớ sau khi sinh con

Đa số các bà mẹ đều phàn nàn về việc họ bị giảm trí nhớ sau khi sinh. Họ nghĩ nguyên nhân là vì quá bận rộn tuy nhiên nghiên cứu đã chứng minh hội chứng này là có thực.


Trong một nghiên cứu kết thúc vào tháng 12/2016


Các nhà thần kinh học nổi tiếng của Tây Ban Nha đã xem xét bản quét hình ảnh não của 25 phụ nữ thời điểm lúc trước khi họ mang bầu lần đầu và hai tháng sau khi sinh con.
 

Vì sao các bà mẹ giảm trí nhớ sau khi sinh con

Hầu hết các bà mẹ đều bị giảm trí nhớ sau sinh. (Nguồn: lacasitamusical)

 
Sau khi phân tích và so sánh, các nhà thần kinh học nhận thấy, não của các bà mẹ sau khi sinh con đã bị mất đi một số chất xám hay còn gọi là các tế bào trong não giúp xử lý thông tin. Vì thế, các bà mẹ hay bị giảm trí nhớ sau khi sinh.

Trên thực tế, số lượng chất xám bị mất đi hay sự thay đổi trong cấu trúc của những bà mẹ sau khi sinh con là khá đáng kể. Các nhà khoa học này đã có thể dễ dàng nhận ra hình ảnh nào là não của người đã sinh con hoặc chưa bao giờ mang thai.

Việc chất xám mất đi nghe có vẻ khủng khiếp nhưng các nhà thần kinh học thực hiện nghiên cứu này khuyên rằng, các bà mẹ không nên quá lo lắng. Tiến sĩ Elseline Hoekzema, một nhà thần kinh học tại Đại học Leiden Hà Lan, cho biết, trong thời niên thiếu, một số chất xám cũng bị mất đi và điều đó là cần thiết cho sự phát triển bình thường về nhận thức và tình cảm.
 

Vì sao các bà mẹ giảm trí nhớ sau khi sinh con

Sau khi sinh con, một số chất xám trong não sẽ bị mất đi (Nguồn: eothon)


 Tiến sĩ Hoekzema cho biết, việc mang thai và làm mẹ có thể được xem là một loại giai đoạn thứ hai trong quá trình trưởng thành của bộ não. Khi ấy, người mẹ sẽ trở nên gần gũi hơn với con, nhạy cảm hơn với các nhu cầu của. Sự thay đổi này có thể kéo dài ít nhất hai năm sau khi sinh, là để giúp các bà mẹ chăm sóc con tốt hơn trong thời gian này.

Các nhà khoa học dự đoán, thủ phạm khiến não của các bà mẹ mất đi một số chất xám là hormone thai kỳ (estrogen và progesterone) hoặc do hormone bị giảm mạnh sau khi sinh.

Vì khó khăn trên, các bà mẹ rất cần sự quan tâm, thấu hiểu và thông cảm của người thân.

>> 
Những thực phẩm dễ khiến mẹ bầu sảy thai
>> 
Thật hư việc tránh thai bằng nước dừa

Theo Khoahoc

 

 

Tin cùng loại

Bình luận