Khi cảm lạnh nên làm gì?

Bạn hãy tuân thủ theo những nguyên tắc sau đây để đối phó với các triệu chứng khó chịu khi cảm lạnh nhé !


Nghỉ ngơi hợp lý

 

Khi bị cảm lạnh, tốt nhất nên tìm một nơi phù hợp để nghỉ ngơi. Đừng gắng gượng đi làm hoặc tụ tập vận động. Giấc ngủ là liều thuốc trị cảm lạnh tốt nhất. Nên ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày và tốt nhất là nên ở nhà 1-2 ngày để sức khỏe hồi phục tốt hơn cũng như tránh lây bệnh cho người khác.

 

khi cảm lạnh nên làm gì

Giấc ngủ là liều thuốc tốt nhất đối với sức khỏe (Nguồn: eothon)


Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C

 

Vitamin C hay các loại trái cây có hàm lượng vitamin C cao như cam, bưởi... có thể giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh. Thông thường các loại trái cây có vị chua đều giàu vitamin C. Nhiều nghiên cứu cho thấy vitamin C góp phần thúc đẩy quá trình tổng hợp protein miễn dịch tăng số lưng tế bào lympho và tăng cường sức sống của tế bào bạch cầu trung tính, từ đó tăng sức đề kháng và ngăn ngừa cảm lạnh.

 

khi cảm lạnh nên làm gì

Bổ sung chất vitamin C để cải thiện sức khỏe (Nguồn: phunutre)


Ăn cháo, súp

 

Hai món ăn rất quen thuộc cho người bệnh là súp và cháo, đặc biệt súp gà còn tác dụng trị cảm lạnh rất hiệu quả. Một số thành phần trong súp gà có tác dụng giảm ho, đồng thời hơi nước súp cũng giúp giảm nghẹt mũi. Thêm vào đó, bệnh cảm  2 dạng: Cảm lạnh và cảm nóng. Cảm lạnh gây triệu chứng ớn lạnh, sổ mũi... Khi đó, bệnh nhân cần uống nhiều nước, ăn canh gừng hay canh gà nóng. Còn cảm nóng thường gây ra tình trạng đau họng, khạc đờm màu vàng. Bệnh nhân nên uống nước sôi để nguội, không nên uống nước nóng hoặc canh gà nóng vì sẽ làm cho tình trạng bệnh càng trầm trọng hơn.

 

khi cảm lạnh nên làm gì

Súp gà là sự lựa chọn lý tưởng khi bị cảm lạnh (Nguồn: 7monngonmoingay)


Uống nhiều nước

 

Người bệnh cảm cần đảm bảo uống 2 lít nước mỗi ngày để ngăn ngừa cảm lạnh, trong đó nên có một một phần là thức uống chứa chất điện phân ion. Cần lưu ý thêm về cách uống. Các chuyên gia cảnh báo, khi cơ thể khi bị cảm, chức năng gan và thận sẽ bị ảnh hưởng, nếu uống nhiều nước rất dễ dàng để làm tăng gánh nặng cho thận. Do vậy bệnh nhân uống nước thành từng ngụm nhỏ, mỗi lần một ly không quá 300 ml, không tu hết một lần.
 

khi cảm lạnh nên làm gì

Nên  uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu cơ thể (Nguồn: circuitworksla)
 

>>Những thói quen dễ khiến bạn cảm lạnh
>>Những bước đơn giản phân biệt giữa cảm lạnh và cảm cúm


Tham khảo: VnExpress

Tin cùng loại

Bình luận