9 sai lầm thường gặp khi tắm vào mùa đông

Theo ý kiến của một số chuyên gia da liễu việc thường xuyên gội đầu, dưỡng ẩm và tắm là sai rất sai.


Bài viết dưới đây liệt kê những sai lầm khi đi tắm trong mùa đông và những cách làm đúng là gì.
 

Tắm quá lâu với nước quá nóng

 
Tắm nước quá nóng trong khoảng thời gian quá lâu có thể sẽ làm da bạn bị khô và dẫn đến ngứa. Vì vậy trong mùa đông, bạn nên hạn chế thời gian tắm lại. Chỉ nên tắm trong khoảng 5-7 phút và có gắng giữ nhiệt độ nước tắm dưới 37 độ C. Nếu tắm với nhiệt độ trên 37 độ C có thể sẽ làm mất đi độ ẩm tự nhiên trên da, đồng thời làm tổn thương hàng rào bảo vệ tự nhiên trên da, từ đó sẽ có thể ảnh hưởng đến việc dưỡng ẩm của da.
 

Tắm quá thường xuyên

 
Khi nhiệt độ xuống thấp cùng với các cơn gió lạnh chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến da của bạn, và việc tắm quá thường xuyên trong mùa lạnh cũng có thể gây ra những ảnh hưởng tương tự như vậy. Tắm quá thường xuyên trong mùa lạnh có thể dẫn đến khô da, đỏ da, gây kích ứng da, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng eczema ngoài da.
 
Tùy theo mức độ hoạt động hàng ngày, bạn không nhất thiết phải tắm hàng ngày nếu không hoạt động ra nhiều mồ hôi trong ngày. Với đa số người trưởng thành nói chung, vào mùa đông, tắm cách ngày là đủ để làm sạch da mà không làm mất đi độ ẩm tự nhiên trên da.
 

Sử dụng sai loại sữa tắm

 
Việc sử dụng các loại xà phòng bánh thông thường có thể sẽ làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên da và dẫn đến khô da. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn các loại xà phòng hay sữa tắm giàu công thức dưỡng ẩm hoặc có thể lựa chọn sử dụng thêm một loại lotion dưỡng da và xả sạch sau khi tắm để dưỡng ẩm cho da.
 
 tắm
Nên sử dụng sữa tắm giàu công thức dưỡng ẩm (Nguồn: PopSugar)
 

Lười tẩy/cạo lông

 
Không có gì là sai khi bạn ít tẩy lông hơn vào mùa đông. Nhưng khi tẩy lông trong mùa đông, bạn cũng nhớ lưu ý đừng quên việc tẩy tế bào chết một cách nhẹ nhàng trên da trước. Tình trạng tích tụ quá nhiều tế bào chết trên da không chỉ khiến làn da của bạn khô, thiếu mịn màng mà còn có thể kích thích lông mọc ngược và gây kích ứng da.
 
Đặc biệt vào mùa đông, bạn không nên cạo lông khô. Với những người mới làm quen với việc cạo lông thì nên cạo trong môi trường ấm (ví dụ như khi đi tắm) để lỗ chân lông được mở rộng, từ đó có thể khiến việc cạo lông dễ dàng và mịn màng hơn. Bạn cũng nên sử dụng kem làm mềm lông trước khi cạo. Nếu da bạn nhạy cảm hơn thì nên lựa chọn các loại kem làm mềm lông có công thức tự nhiên. Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng bạn thay lưỡi dao cạo thường xuyên sau vài lần sử dụng để loại bỏ những vi khuẩn và tránh bị trầy xước do lưỡi dao cùn gây ra.
 

Gội đầu quá thường xuyên

 
Gội đầu quá thường xuyên vào mùa đông cũng là một sai lầm khi tắm. Bạn có thể gội đầu cách 1 hay 3 ngày ngội đầu một lần với dầu gội và dầu xả. Nếu chân tóc có nhiều bã nhờn (dầu), bạn có thể sử dụng thêm dầu gội khô khi đội các loại mũ để giảm bớt lượng dầu tại chân tóc.
 

Gội đầu quá mạnh

 
Dầu được sản xuất ra tại vùng da đầu quanh các chân tóc, do đó, bạn nên tập trung gội vào vùng từ da đầu cho đến khoảng nửa giữa của tóc. Mặc dù gội đầu để làm sạch tóc và da đầu, nhưng cũng không nên gãi hay chà xát da đầu quá mạnh. Khi gãi quá mạnh có thể khiến da đầu bị xước và gây kích ứng, gây viêm, thậm chí chảy máu da đầu. Đi kèm với các tình trạng này sẽ là nguy cơ nhiễm trùng tại da đầu.
 
 gội đầu
Gội đầu quá mạnh có thể dẫn đến kích ứng, nhiễm trùng (Nguồn: wiseGEEK)
 

Không sử dụng dầu xả

 
Việc thiếu độ ẩm trong mùa đông không chỉ gây khô da mà còn có thể sẽ khiến tóc bạn mất đi độ ẩm tự nhiên vào trong không khí. Vì thế, trong mùa đông việc tăng cường yếu tố dưỡng ẩm trong các loại dầu gội đầu và dầu xả là rất cần thiết. Phần nhận được ít lượng dầu tự nhiên (được sản xuất từ chân tóc) nhất là phần ngọn tóc, do vậy, phần này rất cần được dưỡng ẩm. Còn nếu tóc bạn rất khô, thì bạn cần bổ sung thêm chế độ dưỡng ẩm sâu hàng tuần.
 

Lau quá khô

 
Cơ thể của bạn không cần thiết phải lau quá khô bởi lau người quá khô trong mùa đông thực ra có thể sẽ gây tổn thương cho da của bạn. Bạn chỉ nên dùng khăn bông mềm và vỗ nhẹ trên da, thay vì chà xát mạnh để lau khô người. Việc chà xát quá mạnh trong quá trình lau người có thể làm tăng nguy cơ gây kích ứng da và trở thành một biện pháp tẩy da chết quá mạnh. Sau khi lau người, bạn cũng nhớ dưỡng ẩm cho da ngay sau đó để giúp khóa độ ẩm ở lại trên da lâu hơn.
 

Dưỡng ẩm da sai cách

 
Thường xuyên tắm vào mùa đông có thể dẫn đến tình trạng khô da, làm giảm chức năng của hàng rào bảo vệ tự nhiên trên da, làm da trở nên quá nhạy cảm và làm trầm trọng thêm các bệnh về da, như eczema. Giải pháp cho tình trạng này là sử dụng một loại dưỡng ẩm có bản chất là kem (cream) để có thể giúp sửa chữa lại hàng rào bảo vệ tự nhiên trên da.
 
 kem
Nên sử dụng kem dưỡng ẩm vào mùa đông (Nguồn: Darque Tan)
 
Thời điểm dưỡng ẩm da tốt nhất là ngay sau khi tắm, khi da vẫn còn hơi ẩm. Bên cạnh đó, dưỡng ẩm định kỳ trong suốt cả ngày cũng rất có ích, nhưng thời điểm dưỡng ẩm quan trọng nhất là sau khi tắm. Lượng kem dưỡng ẩm vừa đủ để dưỡng ẩm toàn thân thường vừa đầy một chén uống rượu loại nhỏ.
 
Theo Vietnamnet

Tin cùng loại

Bình luận