Các nguyên tắc giảm cân an toàn

Các chuyên gia về sự thiếu hụt dinh dưỡng và chất béo nói rằng bạn có thể giảm cân an toàn bằng cách cân bằng chế độ ăn uống, tập thể dục, coi chất béo là bạn…

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm quảng cáo có thể giúp bạn giảm cân nhanh chóng, đạt hiệu quả tức thì. Tuy nhiên, đi kèm với kết quả siêu nhanh ấy thì bạn lại gặp phải những hậu quả đáng tiếc, ví dụ như cơn đói đột ngột, sự buồn chán vô cớ... Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn giảm cân an toàn.
 

1. Cân bằng và đa dạng hóa chế độ ăn uống


Hầu hết những người ăn kiêng đều ý thức được rằng nếu như thay đổi đột ngột chế độ ăn uống thì cơ thể chúng ta có lẽ sẽ bị rối loạn 3 chất dinh dưỡng: Carbohydrate, protein và chất béo, mà mỗi chất vẫn sẽ đóng một vai trò quan trọng và nhất định trong hệ miễn dịch. Vì vậy, nếu bạn muốn giảm cân và cơ thể có thể thích nghi nhanh chóng thì cần phải đảm bảo việc thay đổi và cân bằng các chất có trong thực đơn hằng ngày của mình.
 
giảm cân, giảm cân an toàn, đa dạng hóa khẩu phần
Cần cân bằng và đa dạng hóa khẩu phần ăn khi giảm cân (Ảnh: Vuonbeyeu)


2. Coi chất béo là bạn


Chất béo cần thiết cho não, tim, hệ thần kinh, xương, sức khỏe miễn dịch và thậm chí là để giúp giảm chất béo khác. Thực tế cho thấy cơ thể sẽ tốt hơn nếu như các chất béo được tận dụng để tạo ra năng lượng cho cơ thể hơn là so với ngũ cốc và tinh bột. Nếu chúng ta tiêu thụ quá nhiều chất béo thì nó sẽ trở thành nguyên nhân gây ra sự mất cân bằng lượng đường trong máu. Nhưng nếu chất béo ở một lượng vừa đủ thì bạn sẽ không còn lo bị hấp dẫn bởi các chất béo giả hay có trong các loại thức ăn nhanh nữa.
 

3. Hiểu rõ về lượng carbohydrate (carbs) mà cơ thể bạn cần


Một số carbs rất có lợi cho cơ thể của chúng ta ví dụ như rau. Một số loại khác cũng tốt tuy nhiên chúng ta không cần phải bổ sung chúng thường xuyên chẳng hạn như trái cây và các loại rau củ. Và một số carbs như khoai tây, bánh mì, mì trắng và gạo thì thỉnh thoảng bạn mới nên bổ sung. Tóm lại, nếu muốn giảm cân thì bạn nên hạn chế một số loại thực phẩm vì chúng chứa lượng carbs khác nhau mặc dù chúng đều có lợi cho sức khỏe.
 

4. Thời gian ăn giữa các bữa không cần phải theo quy chuẩn


Một số người thích ăn 3 bữa/ngày nhưng một số thì lại thích chia bữa lớn ra thành nhiều bữa nhỏ, khi đó họ có thể ăn 5 bữa/ngày. Cơ thể mỗi người là khác nhau, chính vì vậy mà không có con đường đúng hay sai để giảm cân thành công, chỉ đơn giản là phải xác định một thời gian biểu, lối sống phù hợp và thực hiện một cách nghiêm túc nhất.
 

5. Tập thể dục


Cuộc sống ngày càng bận rộn và hầu hết mọi người đều thấy việc tập thể dục ngày càng trở nên khó thực hiện hơn trước. Tuy nhiên, từ trước đến nay, tập thể dục vẫn luôn là chìa khóa giúp giảm vòng eo hiệu quả. Bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào bạn ở ngoài trời, hãy nhanh chóng dành ra 30 phút để có thể đi bộ, chạy bộ hoặc đi xe đạp.
 
giảm cân, giảm cân an toàn, tập thể dục
Tập thể dục rất cần thiết trong quá trình giảm cân (Ảnh: Tinmoi)


6. Thực phẩm chức năng cũng có thể là một sự lựa chọn tốt


Để chặn những cơn đói đến bất thình lình hay chén rượu quá tay, bạn hãy xem xét tới việc bổ sung một số loại thực phẩm thuốc chức có chứa glutamine, crom và magiê, chúng sẽ giúp giữ lượng đường trong máu của bạn được kiểm soát.
 
Theo Afamily

Tin cùng loại

Bình luận