Công dụng của lá dứa đối với sức khỏe

Thông thường, lá dứa được thêm vào món ăn để tăng thêm hương vị hấp dẫn nhưng những tác dụng bất ngờ trong y tế thì ít ai biết đến.

Lá dứa thơm là một loại cây nhiệt đới trong chi Pandanus và được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Đông Nam Á như một hương liệu. Từ xa xưa, các lương y đã sử dụng các bài thuốc từ lá dứa để điều trị bệnh và loại lá tưởng chỉ tăng thêm hương cho món ăn lại có những lợi ích hữu hiệu trong y học cổ truyền.


lá dứa, công dụng của lá dứa, tác dụng của lá dứa
Lá dứa có các công dụng tốt cho sức khỏe (Ảnh: Mtptn)
 

Điều trị cho những người thần kinh yếu


Với những người có thần kinh yếu, việc áp dụng mẹo nhỏ với lá dứa có thể mang lại hiệu quả rõ rệt. Nên rửa sạch 3 miếng lá dứa và hãm với 3 bát nước sôi rồi uống 2 lần sáng, chiều đều đặn để có tác dụng bồi bổ thần kinh.
 

Điều trị tăng huyết áp


Ngoài việc điều trị bệnh thần kinh yếu, lá dứa đun sôi với nước cũng được sử dụng để điều trị các vấn đề về huyết áp. Chỉ với 2 cốc mỗi ngày là đủ để đối phó với căn bệnh này.
 

Loại bỏ cảm giác lo lắng


Nhiều người cảm thấy hay lo lắng hoặc căng thẳng khi học tập hay làm việc, để giải quyết vấn đề này người ta cũng dùng nước sắc của lá dứa dại với liều 2 lá dứa to sắc với một ly nước. Lá dứa tốt cho sức khỏe người uống với hiệu quả trong việc làm dịu căng thẳng từ các chất tannin.
 

Điều trị đau nhức khớp và bệnh thấp khớp


3 lá dứa cùng một chén dầu dừa trộn với một ít dầu bạch đàn được cho là hiệu quả trong chữa đau nhức cơ bắp do thấp khớp bằng cách xoa bóp và ngâm trong nước lá dứa ấm.
 

Cho cảm giác ngon miệng


Những người gầy gò do biếng ăn và một số người ăn không có cảm giác ngon miệng muốn khắc phục vấn đề này thì lá dứa có thể là một giải pháp tốt. Với công dụng của lá dứa là kích thích sự thèm ăn, bạn có thể đun sôi 2 miếng lá dứa rồi uống trước khi ăn 30 phút, dùng thường xuyên sẽ cải thiện tình trạng trên.

 

lá dứa, nước lá dứa, công dụng của lá dứa
Nước lá dứa giúp kích thích sự thèm ăn (Ảnh: Mtptn)

 

Hiệu quả với tóc


Từ quan điểm về cái đẹp, lá dứa rất hữu ích để khắc phục những vấn đề về tóc. Một mớ lá dứa thơm (khoảng 7 lá) đun đến khi nước ngả màu xanh đậm (khoảng 1 bát đầy) rồi để qua đêm, sau đó thêm nước cốt của 3 quả nhàu trộn thành hỗn hợp rồi dùng để gội đầu 3 lần một tuần sẽ làm tóc đen bóng. Để loại bỏ gàu dùng lá dứa xay rồi massage nhẹ nhàng trên da đầu. Để một lúc và sau đó gội sạch.
 

Theo Suckheodoisong

Tin cùng loại

Bình luận