5 thói quen xấu gây hại cho đôi tai của bạn

Nghe nhạc với âm lượng lớn, vệ sinh lỗ tai không đúng cách… có thể gây ảnh hưởng cho đôi tai của bạn, thậm chí dẫn đến điếc đặc khi về già.

Nghe nhạc với âm lượng quá lớn

 
Đây là thói quen thường thấy ở các bạn trẻ. Tuy nhiên, những âm thanh quá lớn không được phân tán khi đi trực tiếp vào ống tai có thể gây ra những tổn thương dẫn đến giảm thính lực tai. Nếu thói quen này diễn ra trong thời gian dài có thể dẫn đến nguy cơ bị điếc khi về già.
 

Nghe nhạc bằng tai nghe với âm thanh quá lớn có thể dẫn đến nguy cơ bị điếc khi về già (Nguồn: Internet)

Các tế bào lòng trong tai dễ bị bào mòn và giảm thính lực khi nghe nhạc quá thường xuyên. Theo chuyên gia tai mũi họng tại Bệnh viện Đại học Long Island, Mỹ, Tiến sĩ Richard M.Rosenfeld khuyến khích bạn nên làm những điều sau:

- Nếu nghe nhạc qua tai nghe, bạn nên có thời gian nghỉ nhất định. Âm lượng nghe không được quá 60% và chỉ nghe khoảng 60 phút mỗi ngày.

- Sử dụng tai nghe giảm tiếng ồn, điều này sẽ giúp bạn không cần phải chỉnh to âm lượng để lấn át đi tiếng ồn bên ngoài.

- Đặc biệt lưu ý không ngồi hoặc đứng cạnh thùng loa tại các bữa tiệc, beer club…

 

Vệ sinh tai sai cách

 
Chúng ta thường có quan niệm để tai càng sạch thì vệ sinh tai càng sâu càng tốt. Thế nhưng thực tế thì màng nhĩ có cấu tạo rất mỏng và rất dễ bị tổn thương, nếu chúng ta vệ sinh quá sâu, đặc biệt là sử dụng những vật cứng, thì sẽ làm tăng nguy cơ làm rách màng nhĩ.
 

Hãy chắc chắn rằng bông ngoáy tai của bạn sạch sẽ trước khi sử dụng nhé (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, bông ngoáy tai cũng phải được vệ sinh sạch sẽ vì khi vệ sinh tai, chúng ta đã vô tình mang thêm một lượng lớn bụi bẩn và vi khuẩn vào sâu trong lỗ tai. Do đó, hãy chắc chắn rằng bông ngoáy tai của bạn sạch sẽ trước khi sử dụng nhé.

Một quan niệm sai lầm khác đó là chúng ta cho rằng vệ sinh càng thường xuyên càng tốt. Điều này đã vô tình làm hại đến lỗ tai do ráy tai cũng có tác dụng tự làm sạch và bảo vệ ống tai. Vệ sinh quá thường xuyên sẽ dẫn đến trầy xước, nhiễm trùng tai.

 

Xỏ khuyên tai

 
Những chiếc khuyên tai hiện đại, độc đáo luôn là điểm nhấn hoàn hảo cho đôi tai của bạn. Thế nhưng nếu bạn xỏ khuyên tai ở những vị trí nhạy cảm như sụn tai có thể gây nhiễm trùng và thiếu máu. Nguyên nhân là do thùy tai là bộ phận rất nhạy cảm chứa những chất kháng khuẩn có tác dụng giúp bảo vệ đôi tai khỏi nhiễm trùng.
 

Xó khuyên tai ở sụn tai có thể gây nhiễm trùng và thiếu máu (Nguồn: Internet)

Khi bấm tai, hãy chắc chắn bạn luôn khử trùng bằng thuốc sát trùng hoặc rượu. Nếu vết bầm chảy máu hãy lập tức bôi thuốc và tháo khuyên tai. Nếu nhiễm trùng hãy vệ sinh thật kĩ khu vực này, nên đến bệnh viện để được kiểm tra và chữa trị. Đừng ngoan cố với sở thích của mình mà làm hại lỗ tai bạn nhé.
 

Để nước chảy vào tai

 
Chúng ta cần tránh hoặc hạn chế để nước tràn vào lỗ tai sau khi đi bơi hoặc tắm rửa. Nước hồ bơi chính là nơi chứa hàng triệu vi khuẩn vì vậy, lâu ngày tiếp xúc sẽ tạo mủ trong ống tai gây nhiễm trùng. Thời điểm chúng bắt đầu đau nhức, nhiễm trùng hoặc chảy mủ cần lập tức đến bệnh viện để chữa trị kịp thời.
 

Nên sử dụng thiết bị bịt tai khi đi bơi (Nguồn: Internet)

Khi đi bơi, bạn nên sử dụng thiết bị bịt tai để tránh nước vào lỗ tai. Hãy nghiêng đầu về một bên để nước không tràn vào tai sau khi tắm, sau đó dùng khăn lau khô.
 

Không bôi kem chống nắng cho tai

 
Thông thường, chúng ta bôi kem chống nắng khắp người, đặc biệt là mặt nhưng lại bỏ qua "hàng xóm" là đôi tai. Theo giám đốc Viện phẫu thuật Da liễu bằng Laser Washington, Mỹ thì tai rất nhạy cảm với ánh nắng. Tiếp xúc thời gian dài sẽ dẫn đến nứt nẻ, sứng tấy dẫn đến trầy xước và chảy máu.
 

Đừng quên bôi kem chống nắng cho đôi tai của bạn nhé! (Nguồn: Internet)
 
Theo Bestie

Tin cùng loại

Bình luận