Cẩn thận với 6 loại thực phẩm dễ gây dị ứng

Dị ứng nhẹ thì nổi mề đay nhưng nặng cũng có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy chúng ta cần hiểu rõ những loại thực phẩm dễ gây dị ứng.


1. Đậu phộng

 
Đây là thực phẩm gây dị ứng phổ biến tuy nhiên cũng thuộc một trong những loại dị ứng gây nguy hiểm cao cho người bệnh. Chỉ một lượng rất nhỏ thôi cũng có thể gây ra những tình trạng rất tồi tệ cho người mắc phải. Những biểu hiện thường gặp khi bị dị ứng là nổi mẩn đỏ, phát ban, ngứa ran ở miệng hoặc thậm chí gây khó thở, sốc phản vệ. Đây là loại dị ứng có biểu hiện nặng nề nhất, có khi chỉ cần chạm vào hoặc hít phải mùi cũng có thể gây dị ứng.
 

Dị ứng đậu phộng là kiểu dị ứng phổ biến nhất (Nguồn: Internet)
 

2. Sữa bò

 
Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường dễ bị dị ứng sữa bò. Các triệu chứng phổ biến là đau bụng, đầy bụng khó tiêu. Đôi khi dị ứng sữa bò có thể bị nhầm lẫn với việc không dung nạp lactose có trong sữa.
 

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường dễ bị dị ứng sữa bò (Nguồn: Internet)
 

3. Cá

 
Các loại cá thường gây dị ứng nhất là cá hồi, cá ngừ, cá bơn. Theo các báo cáo thì khoảng  một nửa số người cơ địa dễ dị ứng đều có thể dị ứng với một hoặc nhiều loại cá nhất định. Dị ứng xuất hiện ngay sau khi ăn, thường có biểu hiện ngoài da, đôi khi có phản ứng toàn thân hoặc sốc tự vệ.
 

Các loại cá thường gây dị ứng nhất là cá hồi, cá ngừ… (Nguồn: Internet)
 

4. Trứng

 
Đây là loại dị ứng phổ biến thứ hai ở trẻ em do trong trứng có một số chất gây dị ứng. Triệu chứng ở người bị dị ứng trứng là nổi mề đay, ban đỏ, nôn hoặc viêm mũi. Tuy nhiên cũng như dị ứng sữa, sự dị ứng sẽ giảm dần khi trẻ lớn lên.
 

Dị ứng sữa sẽ giảm dần khi trẻ lớn lên (Nguồn: Internet)
 

5. Sò, ốc, hải sản

 
Đây là loại dị ứng có biểu hiện khó chịu chỉ đứng sau dị ứng đậu phộng. Khi bị dị ứng, người bệnh sẽ cảm thấy khó thở, đau bụng, buồn nôn, chóng mặt, cơ thể sưng tấy…
 

Dị ứng hải sản là loại dị ứng có biểu hiện khó chịu chỉ đứng sau dị ứng đậu phộng (Nguồn: Internet)
 

6. Đậu tương

 
Những trẻ bị chàm dễ mắc loại dị ứng này tuy nhiên sẽ hết sau 1-2 năm không dùng đậu tương. Dị ứng đậu tương sẽ làm miệng ngứa và sưng, viêm mũi, buồn nôn, tiêu chảy và bị hen, mày đay. Nặng hơn sẽ cảm thấy khó thở, tụt huyết áp. Các mẹ cần cẩn thận khi lựa chọn thực phẩm cho bé để phòng tránh dị ứng.
 

Những trẻ bị chàm dễ mắc loại dị ứng này (Nguồn: Internet)
 
Theo Laodong

Tin cùng loại

Bình luận