Giảm triệu chứng khó chịu ngày “đèn đỏ” như thế nào

Đau bụng kinh xảy ra do sự co thắt tử cung nhằm đẩy kinh nguyệt ra ngoài. Tùy mỗi người sẽ có mỗi mức độ đau bụng kinh và thời điểm bị đau bụng kinh khác nhau.


Dưới đây là một vài lời khuyên giúp dịu cơn đau bụng kinh cho bạn.

 
Protein

 
Giảm triệu chứng khó chịu ngày “đèn đỏ” như thế nào

Cần bổ sung thêm đậu hũ, đậu lăng, trứng vào chế độ ăn, đặc biệt vào bữa trưa. Protein có trong thức ăn sẽ giúp bạn kiểm soát lượng đường đồng thời hạn chế cảm giác thèm đường vào những ngày đèn đỏ. Tuy nhiên, bạn nên tránh xa đậu đỏ, đậu gà, đậu đen… vì chúng có thể sẽ gây chướng bụng.
 
Calci
Một cốc sữa ấm sẽ giúp giảm cơn đau bụng kinh. Vitamin D và calci giúp giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS), chúng giữ vai trò như giúp giảm đau bụng và làm thuốc giãn cơ. Nếu không thể dung nạp được lactose, hãy ăn các thực phẩm giàu calci như các loại hạt, hạt vừng, đậu nành, rau lá xanh…
 
Bổ sung vitamin

 
Giảm triệu chứng khó chịu ngày “đèn đỏ” như thế nào

Các loại thực phẩm giàu vitamin B6 giúp giảm những triệu chứng như chướng bụng hay kiểm soát sự thay đổi tâm trạng. Vì thế, hãy ăn nhiều cà chua, súp lơ xanh, ngô và một vài loại ngũ cốc tăng cường giàu vitamin B6. Chanh, chanh ngọt và cam chứa nhiều vitamin C tốt cho sức khỏe sinh sản của phụ nữ hơn nữa còn giúp bạn dễ chịu trong những ngày này.
 
Mặt khác, những thực phẩm giàu vitamin E như đậu phộng, hạt bí đỏ và hạt hướng dương cũng sẽ giúp giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt.
 
Magne và thực phẩm giàu kali
Hai vi chất dinh dưỡng này sẽ giúp giảm đau. Hạt bí ngô, đậu phụ và đỗ là nguồn cung cấp magne phong phú, có thể giảm tình trạng trướng bụng.
 
Chuối, khoai lang, quả bơ giàu kali hỗ trợ ngủ ngon, giúp cải thiện tâm trạng và điều tiết nhu động ruột.
 
Carbohydrate
Tương tự như protein, carbohydrate cũng giúp kiểm soát đường huyết và chống lại cảm giác thèm ăn. Ngũ cốc nguyên cám, lúa mì, yến mạch cũng rất có lợi.
 
Các loại hạt có vỏ cứng
Chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu đồng thời cực tốt cho phụ nữ trong các ngày “đặc biệt” này. Nhưng cần tránh một số loại hạt đã chế biến hay chứa nhiều muối do chúng có thể gây cảm giác trướng bụng vì chứa lượng muối cao.
 
Cần ghi nhớ rằng hạt có vỏ cứng thường sẽ chứa nhiều calo, vậy nên, không cần ăn quá nhiều.
 
Caffein
Tránh sử dụng caffeine trong những ngày “đèn đỏ” vì chúng có thể giúp tăng mức acid dạ dày đồng thời kích thích bạn.
 
Trái cây

 
Giảm triệu chứng khó chịu ngày “đèn đỏ” như thế nào

Táo, dâu tây, lê, dưa hấu sẽ giúp giảm cảm giác thèm ngọt cũng như cung cấp vi chất hỗ trợ bạn vượt qua những ngày khó chịu này.
 
Acid béo omega-3
Một nghiên cứu đăng trên tờ Obstetricians and Gynecology cho rằng, phụ nữ uống mỗi ngày 6mg dầu cá ít mắc các triệu chứng PMS hơn những ai không sử dụng. Ngoài cá, hạt bí đỏ và hạt lanh cũng giàu acid béo omega-3 giúp giảm đau bụng hiệu quả.
 
Nước
Uống đủ nước sẽ giúp cơ thể giảm nhẹ các triệu chứng trướng bụng đồng thời giảm tình trạng giữ nước phổ biến trong thời kỳ đèn đỏ.
 

Sau đây là một vài điều cần lưu ý:

 
Tránh tiêu thụ thực phẩm chế biến và đóng gói sẵn do chúng chứa nhiều natri.
 
Giảm triệu chứng khó chịu ngày “đèn đỏ” như thế nào

Bạn có thể mất cảm giác ngon miệng trong nhiều ngày. Đừng ép bản thân phải ăn những bữa lớn. Thay vào đó hãy ăn những bữa nhỏ như hoa quả hay hạt. Bỏ bữa có thể làm bạn thiếu chất dinh dưỡng cần thiết trong khoảng thời gian này.
 
Điều này là khá quan trọng do cơ thể có thể sẽ hơi trì trệ trong các ngày “đèn đỏ” hoặc ăn uống vội vàng có thể sẽ dẫn đến khó tiêu.
 
Vệ sinh vùng kín sạch sẽ: Vệ sinh sạch sẽ vùng kín vào thời kỳ này là vô cùng cần thiết, tránh làm việc quá sức, không nên sinh hoạt tình dục trong khoảng thời gian này sẽ giúp bạn giảm đau bụng kinh.
 
Thanh Diệp
Nguồn: www.healthplus.vn
 

Tin cùng loại

Bình luận