Giảm nguy cơ xơ gan nhờ uống cà phê

Chúng ta có thể giảm tổn thương gan do các chất độc hại trong bia rượu hay thực phẩm gây ra nhờ uống nhiều cà phê.

Tổng hợp từ những nghiên cứu trước đó với số người tham gia là 430.000, các chuyên gia phát hiện được rằng việc uống thêm 2 ly cà phê mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ phát triển bệnh xơ gan đến 44%.
 

gan khoe mạnh và gan xơ


"Xơ gan có khả năng gây tử vong và chưa có thuốc chữa trị, vì vậy, uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ xơ gan, tiến sĩ Oliver Kennedy của Đại học Southampton ở Anh cho biết.

Trong cà phê có chất giúp bảo vệ lá gan

Xơ gan liên quan đến xơ cứng, hủy hoại mô gan, mỗi năm trên toàn thế giới đã đều có hơn 1 triệu người chết do bệnh này. Bệnh xơ gan có thể gây ra do nhiễm trùng viêm gan, uống rượu quá nhiều, rối loạn miễn dịch. Đồng thời gan nhiễm mỡ sẽ gây ra béo phì và tiểu đường.

Theo nghiên cứu được thực hiện trên 1.9990 bệnh nhân xơ gan. 8 trong số 9 nghiên cứu phân tích cho thấy tiêu thụ 2 ly cà phê mỗi ngày sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ xơ gan. Nguy cơ xơ gan sẽ tiếp tục giảm nếu bạn duy trì tốc độ uống cà phê mỗi ngày.

Đối với những người không thích hay ít uống cà phê, các nhà nghiên cứu ước tính được rằng nếu uống một ly mỗi ngày thì nguy cơ bị xơ gan sẽ giảm đi 22%. Uống 2 ly mỗi ngày làm giảm 43%, 3 ly giảm 57% và giảm đến 65% khi uống 4 ly.

 

cà phê giảm xơ gan


Tuy nhiên, kết quả hiện vẫn còn để lại mộ số câu hỏi chưa được giải quyết. Nghiên cứu cũng phát hiện thêm việc uống cà phê lọc làm giảm nguy cơ xơ gan hơn cà phê đun sôi. Chính Kennedy cũng cho biết, nghiên cứu không chỉ rõ phải uống chính xác bao nhiêu cà phê có thể khiến lá gan khỏe mạnh.

Cà phê là một hỗn hợp vô cùng phức tạp với hàng trăm các chất hóa học và trong số những chất đó, có những chất có thể bảo vệ lá gan. Mặc dù trong cà phê có chất chống oxy hóa và chống viêm, tuy nhiên uống 2 ly cà phê mỗi ngày lại không thể loại bỏ hoàn toàn các tổn thương của gan do béo phì, ít vận động, uống quá nhiều rượu hay có chế độ ăn uống và những thói quen không lành mạnh.

Thanh Diệp
Nguồn: www.eva.vn

 

Tin cùng loại

Bình luận