Thực phẩm và ung thư

Thỉnh thoảng trên các mặt báo lại xuất hiện một tin tức nào đó nói về một thực phẩm nào đó có thể gây ung thư, nhưng thật ra có thật như vậy không?

Rượu làm tăng rủi ro ung thư?

Rượu có làm tăng rủi ro ung thư không? Câu trả lời là "có". Theo thống kê, rượu làm tăng rủi ro ung thư ở miệng, cổ họng, thanh quản, thực quản, gan, ruột già và vú. Nếu vừa hút thuốc vừa uống rượu thì rủi ro cong tăng hơn nữa.

Rượu có tăng nguy cơ gây ung thư?

Cà phê vô hại

Trong quá khứ, có một hồi người ta nghi cà phê làm tăng rủi ro ung thư lá mía. Lá mía nằm ngay dưới dạ dày, có 2 nghiệm vụ chính: một là tiết các chất vào ruột non làm tiêu mở trong đồ ăn, hai là tạo chất insulin để biến dưỡng đường. Các nghiên cứu cho thấy cà phê không gây ung thư lá mía.

Cà phê - thức uống bình thường hàng ngày của người Việt

Có một chứng bệnh sinh ra những cục lổm nhổm trong vú nhưng không phải ung thư, gọi là vú bị xơ kén. Người bị chứng bệnh này mà uống nhiều cà phê tì triệu chứng sẽ tăng lên. Nhưng cà phê không ảnh hưởng hay làm tăng rủi ro ung thứ vú hay ung thư nào khác.

Trà có lợi gì không?

Có một số  nhà khảo cứu tin trà làm giảm rủi ro ung thư vì trà có chất kháng oxy hóa...Đấy chỉ là suy diễn từ kết quả ở con vật thí nghiệm. Các thống kê đại quy mô ở người chưa có kết quả rõ rệt

Đường thật, đường giả

Đường thật dù là đường trắng hay đường cát vàng, đường phèn, hay mật ong bản chất cũng là một. Đường không ảnh hưởng trực tiếp về ung thư, nhưng đường làm mập và làm tăng chất insulin trong người, là hai yếu tố tăng thêm rủi ro ung thư.

Ăn đường ở mức độ vừa phải không gây ung thư

Đường giả saccharin có từ lâu lắm rồi, trong các tiệm ăn thường gói giấy màu hồng. Có một thời, đường giả bị liệt kê trong bảng các thứ có thể gây ung thư. Lý do là vì thử ở con chuột, nếu cho ăn thật nhiều đường giả, chuột dễ bị sạn thận, mà bị sạn thận thì rủi ro ung thư thận tăng lên. Nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy Saccharin không gây sạn thận ở người, nên chất này không nằm trong danh sách nữa.

Muối

Ăn muối quá nhiều sẽ gây ung thư dạ dày và một số bệnh khác

Có một số nghiên cứu gần đây cho thấy thực phẩm ướp muối khô hay còn gọi là muối chua nếu ăn nhiều sẽ tăng rủi ro ung thu cao về cổ họng hay dạ dày. Muối dùng trong mức dọ bình thường không làm tăng rủi ro ung thư

Vấn đề thịt nướng

Có một số tài liệu cho thấy thị chiên, thịt nướng có thể sinh ra những chất có khả năng gây ung thư ruột già ở động vật, nhưng chưa chắc chắn ở người. Theo thống kê, người ăn quá nhiều thịt bị ung thư ruột già tương đối nhiều so với những người ăn ít thịt, nhưng khoog rõ là do hóa chất sinh ra từ thịt nướng chiên hay không. 

Chưa có chứng minh rằng thịt nướng sẽ gây ung thư

Thịt chế biến như dăm bông, xúc xích, hot dog cs chất nitrite cho vào để khử trùng và để giữ màu cho đẹp. Ăn nhiều thịt chế biến sẵn làm tăng rủi ro ung thư dạ dày và ruột già, tuy nhiên không chắc có phải nitrite là thủ phạm hay không.

Đậu phụ

Đậu phụ có nhiều chất đạm ngang với thịt mà lại không có cholesterol. Có một số bằng chứng cho thấy đậu phụ làm giảm rủi ro ung thư. Nhưng ngược lại ăn đậu phụ nhiều quá thì lại có khả năng tăng ung thư vú và ung thư màng lót cổ tử cung. Vì vậy chỉ nên ăn đậu phụ trong mức độ bình thường, không nên dùng quá nhiều đậu phụ cô đọng dưới dạng thuốc viên, thuốc bột 

>>

Nguồn: MB tổng hợp

 

Tin cùng loại

Bình luận