Hiểu biết thêm về ung thư cẳng chân

Ung thư xương cẳng chân là dạng ung thư rất phổ biến hiện nay ở nam giới, nhất là độ tuổi dậy thì, độ tuổi mà đang phát triển mạnh hệ xương khớp.

Nguyên nhân gây nên ung thư xương cẳng chân

Bệnh ung thư xương cẳng chân thường xuất hiện ở nam giới cao gấp 2 lần so với nữ giới. Nếu không phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời ung thư xương cẳng chân thì hậu quả rất nghiêm trọng, vậy nguyên nhân do đâu:

- Gene di truyền

- Hậu quả của một dạng ung thư có liên quan khác. Ví dụ như tình trạng bị retinoblastome - một loại u phát triển trong võng mạc là tiền đề của bệnh ung thư xương cẳng chân. Nếu phải hỗ trợ điều trị xạ trị một số dạng ung thư khác thì nguy cơ có thể đối mặt với ung thư xương cẳng chân là rất cao.

- Do sự tăng trưởng xương quá mạnh.

 

Xương tăng trưởng mạnh có thể gây ung thư xương (Nguồn: ungthuxuong)

Triệu chứng ung thư xương cẳng chân

- Những triệu chứng của ung thư xương cẳng chân phổ biến nhất là đau sưng ở cẳng chân, đôi khi có thể nhìn rõ khối u bướu đó, nhưng có thể gây nhầm lẫn với một số bệnh xương khớp khác.

- Một số người bệnh thì  đau nhiều và kéo dài vào ban đêm hoặc khi hoạt động thể thao hay tập thể dục hằng ngày. Đa phần các khối u xương ác tính thường bị ở xung quanh khu vực của đầu gối, có khi di căn từ xương đến các bộ phận khác trong cơ thể như gan, tim....theo đường máu tới các bộ phận trong cơ thể. Di căn được dùng để chỉ tình trạng các tế bào của khối u ban đầu đã phát triển ra khỏi vùng ung thư và di chuyển tới các mô, các bộ phận khác, làm tình trạng sức khỏe người bệnh nặng hơn.

 

Triệu chứng ung thư xương cẳng chân (Nguồn: ungthuxuong)

 

- Xương bị yếu đi quá trình tạo và hủy xương bị gián đoạn do các tế bào ung thư, khiến xương bị suy yếu một cách nhanh chóng, mà người bệnh có thể cảm nhận được.

- Một vùng xương có triệu chứng ấm hơn là do khối u làm tăng sinh mạch máu xung quanh và nó khiến quá trình lưu thông máu diễn ra nhanh chóng hơn khiến cho khu vực xương bị bệnh đó ấm hơn.

- Toàn thân như mệt mỏi, căng thẳng, không hoạt động được nhiều. Tình trạng này sẽ có thể càng nguy hiểm hơn nếu không có chế độ ăn chế độ dinh dưỡng hợp lý để bồi bổ.

 

Ung thư xương cẳng chân gây cảm giác mệt mỏi (Nguồn: Soha)

 

- Người bệnh thường toát mồ hôi trộm, chán ăn, sụt cân một cách nhanh chóng có thể thấy rõ, hoặc xuất hiện hạch ngoại vi.

- Bệnh nhân có biểu hiện sốt cao dài ngày mà không tìm ra nguyên nhân bị sốt nên rất dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh cảm cúm, sốt thông thường... dẫn đến điều trị không đúng bệnh.

- Vì bị bệnh ung thư xương cẳng chân nên làm tổn thương tủy xương gây ra các triệu chứng như thiếu máu, da xanh nhợt nhạt, da xanh tái.

 

Thiếu máu, chóng mặt là biểu hiện ung thư xương cẳng chân (Nguồn: conlatatca)

Kết luận

Vì vậy, cần chú ý các giai đoạn phát triển của trẻ, nhất là độ tuổi phát triển chiều cao để có thể phát hiện sớm bệnh ung thư xương cẳng chân, đồng thời cần có chế độ ăn uống, thể dục thể thao hợp lý để cho trẻ phát triển khỏe mạnh, tăng trưởng chiều cao an toàn.

 

>> Những bệnh ung thư thường gặp nhất

>> Tắm trắng có nguy cơ gây ung thư da không

 

Nguồn: phongkhamkhop

Tin cùng loại

Bình luận