Ung thư ruột già là gì

Ung thư ruột già là loại ung thư xảy ra ở ruột già, thuộc kiểu ung thư đường tiêu hóa làm ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể cũng như tính mạng.

Căn bệnh nguy hiểm ở tuổi già

Ung thư ruột già là bệnh của người lớn tuổi. Nguy cơ bị ung thư ruột già tăng nhanh khi tuổi đời bước sang thập niên thứ năm. Hơn 90% ung thư ruột già được khám phá ở những người 50 tuổi trở lên. Cả hai phái nam và nữ đều có thể bị ung thư ruột già. Người ta ước đoán cứ trong 16 người sống trên nước Mỹ sẽ có một người bị ung thư ruột già.

 

ung thư

Ung thư ruột già là gì (Ảnh: benhvienthucuc)

Tỷ lệ người mắc bệnh ở châu Á đang tăng

Người ta thường quan niệm rằng người da trắng dễ mắc ung thư ruột già hơn, sống trong những thành phố kỹ nghệ, ăn nhiều thịt và chất béo hơn rau và trái cây. Tuy nhiên theo một thống kê gần đây, tỉ lệ ung thư ruột già của người Á Châu đã và đang gia tăng một cách đáng ngại, nhất là với những người Á Châu định cư lâu năm nơi các quốc gia phồn thịnh.

Người Việt chúng ta sau một thời gian định cư tại Hoa Kỳ với lối sống và cách thức ăn uống tương tự như dân địa phương cũng bắt đầu bị ung thư ruột già ngày càng nhiều hơn.

 

ung thư

Ung thư ruột già là gì (Ảnh: baoquocte)

Là căn bệnh nguy hiểm nhất ở cả Hoa Kỳ

Ung thư ruột già là một trong những ung thư thường xuyên và nguy hiểm nhất tại Hoa Kỳ.  Mỗi năm trên nước Mỹ hơn 130 ngàn người bị ung thư ruột già và trong số này gần phân nửa sẽ từ trần trong một thời gian ngắn sau khi bệnh được khám phá. So sánh với các loại bệnh ung thư khác, ung thư ruột già xếp vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng bệnh nguy hiểm về số người tử vong hàng năm, chỉ sau ung thư phổi.

Người ta ước đoán khoảng 6% dân chúng sống tại Hoa Kỳ sẽ bị ung thư ruột già, và 6 triệu người đang sống trên nước Mỹ sẽ lìa đời vì căn bệnh này. Trong số những bệnh nhân này, người Châu Á có tỷ lệ mắc bệnh càng ngày càng tăng nhanh chóng.

 

ung thư

Ung thư ruột già là gì (Ảnh: baomoi)

Nên tìm hiểu về bệnh nhiều hơn

Do đó, đây là một căn bệnh ung thư rất nguy hiểm. Bệnh ung thư ruột già có thể dẫn đến nguy cơ tử vong khá cao, ngang bằng hoặc cao hơn cả bệnh ung thư phổi. Bạn nên chuẩn bị cho mình những kiến thức nhất định về bệnh ung thư ruột già để có những cách ngăn ngừa, phòng tránh cũng như điều trị bệnh kịp thời.

 

>> Những điều bạn cần thay đổi trong lối sống để tránh ung thư

>> Dấu hiệu minh chứng ung thư phổi thời kì đầu

 

Nguồn: vietnamnet

Tin cùng loại

Bình luận