Tác hại của việc đứng lâu và cách khắc phục

Những bạn làm công việc phải đứng cả ngày thì nên tham khảo bài viết này để biết cách phòng ngừa tác hại hiệu quả.

Đứng lâu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim gấp 2 lần so với ngồi nhiều

Một nghiên cứu đã được đăng trên Tạp chí Epidemiology Hoa Kỳ cho biết rằng, việc đứng lâu còn nguy hại hơn thói quen ngồi nhiều, đặc biệt những người đứng lâu thường có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp đôi.

Trong nghiên cứu kéo dài 12 năm này, các nhà khoa học đã khảo sát 7.320 người đã làm việc ít nhất 15 tiếng/tuần, đồng thời phân tích nghề nghiệp của họ để xác định họ sẽ ngồi, đứng hay đi bộ trong bao lâu. Đặc biệt, những người này đều được kiểm tra để biết rằng trước khi tham gia khảo sát họ đều mang một trái tim khỏe mạnh.

Kết quả cuộc khảo sát cho thấy những người đứng cả ngày như nhân viên dịch vụ, đầu bếp, nhân viên thu ngân siêu thị... có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp hai lần so với những người chỉ ngồi làm việc..

Vì sao đứng nhiều lại gây bệnh tim cao hơn?

Giải thích kết quả này, Peter Smith - tác giả chính của nghiên cứu, đồng thời là nhà khoa học tại Học viện Work and Health ở Canada cho biết, khi bạn đứng nhiều giờ liền, máu đổ dồn về chân và khó chảy ngược lên trên. Lúc này, toàn cơ thể lẫn cơ tim phải hoạt động cật lực hơn để bơm máu về tim. Chính điều này làm tăng áp lực trong tĩnh mạch, có lúc gây thiếu máu cơ tim lẫn khiến cơ tim mệt mỏi, lâu dần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

tac hai dung lau

Tác hại của việc đứng lâu và cách khắc phục (Ảnh: nhathuoclongchau)

Ngoài ra, Peter Smith còn cho rằng khi bạn đứng quá lâu, cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng gây ra hiện tượng stress oxy hóa. Hiện tượng này có thể phá hủy các tế bào khỏe mạnh, làm tăng các chứng viêm nên hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của tim.

Cách khắc phục tình trạng đứng lâu để bảo vệ sức khỏe tim tốt hơn

Qua nghiên cứu này, Peter Smith cũng biết được rằng, những người đứng lâu hầu hết là do tính chất công việc nên không thể bảo họ nghỉ việc để bảo vệ sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, theo ông thì vẫn có cách khắc phục để việc đứng lâu ít gây ra tác hại nhất.

  • Nếu có thể thì bạn nên ngồi xuống bất cứ khi nào thấy mỏi chân. Nếu có cơ hội ngồi mà bạn không tận dụng thì thật lãng phí. Bởi cho dù chỉ ngồi vài giây cũng giúp giảm tác hại hiệu quả.

tac hai dung lau

Tác hại của việc đứng lâu và cách khắc phục (Ảnh: kênh 14)

  • Nếu bạn đứng nhưng có thể đi lại được thì thỉnh thoảng nên di chuyển đôi chân. Trung bình cứ 30 phút bạn nên di chuyển chân một lần sẽ giúp giảm thiểu ảnh hưởng đến tim cũng như các vấn đề sức khỏe khác.
  • Không nên bỏ qua thói quen tập thể dục. Nếu ngành nghề của bạn có nguy cơ với sức khỏe thì càng phải siêng tập thể dục hơn. Có như vậy mới giảm thiểu tác hại của việc đứng lâu hiệu quả hơn.

tac hai dung lau

Tác hại của việc đứng lâu và cách khắc phục (Ảnh: tgcom24)

Tư thế làm việc tốt nhất cho sức khỏe

Mặc dù nghiên cứu này đã chỉ ra được rằng, việc đứng lâu có hại hơn việc ngồi nhiều. Tuy nhiên, Peter Smith cũng nhấn mạnh rằng, ngồi nhiều cũng không hẳn là tốt hoàn toàn cho sức khỏe. Tốt nhất là bạn vẫn nên thay đổi các tư thế giữa đứng, ngồi, đi lại... sẽ là phương pháp an toàn nhất.

Trong nghiên cứu này cũng cho thấy rằng, những người làm việc kết hợp giữa ngồi, đứng và đi bộ đã giảm được 40% nguy cơ mắc bệnh tim so với những người chỉ đứng cả ngày. Vì thế, bạn hãy tìm hiểu rõ giữa tác hại của việc đứng lâu và cách khắc phục ngay trong bài này để cơ thể luôn khỏe mạnh nhé!

 

>> 10 phút bài tập thể dục đứng tại nhà

>> Các dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa khớp gối

 

Nguồn: Men’s Health, Today

Tin cùng loại

Bình luận