Hút thuốc lá tăng nguy cơ mãn kinh sớm ở phụ nữ

Theo nghiên cứu gần đây, phụ nữ hút thuốc lá mãn kinh sớm hơn những người không hút thuốc trung bình 1,57 năm.

Nguy cơ mãn kinh sớm

Mãn kinh là dấu hiệu thường xảy ra ở phụ nữ khi qua độ tuổi 40 tuổi do giảm lượng estrogen cơ cấu trong cơ thể. Đó là biểu hiện khá phổ biến ở phụ nữ không hút thuốc lá, trái lại những phụ nữ hút thuốc lá lại giảm lượng estrogen sớm hơn gây ra những triệu trứng mãn kinh sớm hơn.

 

thuoc la

Hút thuốc lá có thể khiến bạn suy nghĩ tiêu cực. (Ảnh: Báo Giao Thông)

 

Hầu hết nguyên nhân mãn kinh sớm đều nằm trong những lí do sau. Thứ nhất, do lượng nicotine trong thuốc lá tác động đến hệ thần kinh trung ương kéo theo những biến đổi hormone estrogen ở phụ nữ làm thúc đẩy giai đoạn mãn kinh. Thứ hai, bắt nguồn từ những chất độc hại khác trong thuốc lá dẫn đến triệu chứng liên quan đến gan làm đẩy nhanh quá trình giải phóng hormone estrogen,… Đó là một số nguyên nhân chính dẫn đến mãn kinh do thuốc lá. Mặt khác, hút thuốc làm tăng thúc đẩy suy tuyến thượng thận, từ đó làm sản sinh hormone nam nhiều hơn, giảm hormone estrogen cần thiết trong cơ thể phụ nữ dẫn đến mãn kinh sớm.

Vô sinh

Trong thuốc lá có CO và chất nitotine ngăn khả năng thụ thai ở phụ nữ đồng thời cản trở khả năng vận chuyển các chất cho tế bào thai. Rối loạn buồng trứng là biểu hiện thường gặp ở phụ nữ hút thuốc. Hơn nữa, hút thuốc tác động đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, khiến thời gian diễn ra chu kỳ ngắn lại một cách bất thường.

 

thuoc la

Ung thuốc lá có nguy cơ ung thư phổi. (Ảnh: Bệnh Viên Ung Bướu)

 

Vô sinh nguyên phát được phát hiện nhiều hơn gấp 1,4 lần ở phụ nữ hút thuốc lá lượng lớn 1 bao/ 1 ngày. Đây là những tác hại rất nghiêm trọng chỉ xảy ra ở những phụ nữ hút thuốc lá thường xuyên, đặc biệt với phụ nữ nghiện hút thuốc lá có thể mắc chứng sảy thai tự phát làm cho cơ thể khó có thể thụ thai. Vì vậy, phụ nữ chúng ta tuyệt đối không nên hút thuốc lá.

 

>> Ngủ trưa bao nhiêu phút là tốt nhất?

>> 6 Điều cần tránh để được sống lâu

 

Nguồn: Eva

Tin cùng loại

Bình luận