Giải cứu thịt lợn, dịch lở mồm long móng bùng phát

Mặc dù, năm nay chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách phát triển nông nghiệp nhưng có thể chúng ta sẽ phải đối mặt với dịch lở mồm long móng

Dịch lở mồm long móng có thể bùng phát lại


Hiện nay Trung Quốc đang tiêu thụ rất nhiều thịt lợn của chúng ta nhưng không tránh khỏi giá thịt lợn giảm trầm trọng trên toàn quốc tại các tỉnh như Hà Nội, Đồng Nai,… Chỉ còn 20.000 – 30.000 đồng/ 1 kg lợn.

Vấn đề trên đang ảnh hưởng trực tiếp đến nông dân – người nuôi heo. Chúng ta cần thúc đẩy toàn quốc giải cứu thịt lợn.

 

thit lon
Thịt lợn. ( Ảnh: Pinterest )
 

Sau cơn bão số 10 nông dân chăn nuôi lợn càng bị ảnh hưởng nặng nề. Suy đoán rằng sau bão người chăn nuôi lợn bị thiệt hại nhiều nên giá lợn trên thị trường sẽ tăng nhưng trên thực tế giá lợn lại rớt xuống sâu hơn.

​Đến nay 30.000 đồng/ 1 kg chỉ dành cho loại heo tốt siêu nạc, phần lớn là dưới 30.000 đồng. Người dân đang bán tháo phá giá lỗ vốn với mong muốn vớt vát được đồng nào hay đồng đó.

 

Nguyên nhân dẫn đên dịch lở mồm long móng


Tác nhân gây ra dịch bệnh là do người dân – người chăm sóc đã quá chủ quan trong công tác phòng tránh dịch ở thịt lợn bệnh do giá heo giảm nhiều. Tình hình này đang ngày càng nghêm trọng lên đối với nông dân.

Đã thống kê được tại tỉnh Long An ngày 2.9 có 2 ổ dịch lở mồm long móng bùng phát tại Cần Đước, có 8 con/ 77 con trong đàn xuất hiện dấu hiệu bệnh dịch. Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Long An đã nhanh chóng tiêm vaccine phòng ngừa miễn phí với mỗi hộ có tổng đàn không quá 50 con heo.

 

thit lon
Giải cứu thị lợn. ( Ảnh: Dân Trí )
 

Giờ là lúc nhân dân Việt Nam nên chung tay đoàn kết cùng nhau giúp nông dân tiêu thụ thịt lợn, tránh việc rớt giá nghiêm trọng hơn. Khắc phục tình hình nghiêm trọng và đối phó với dịch lở mồm long móng.

>> 
Những thực phẩm bạn cần hạn chế ăn
>> 2/3 dân số Việt Nam nhiễm loại vi khuẩn này


Nguồn: VietNamNet

Tin cùng loại

Bình luận