Những vật dụng quen thuộc trong nhà dễ ẩm mốc khi trời nồm

Trời nồm thường kéo theo mùi hôi do ẩm mốc từ các vật dụng quen thuộc trong gia đình, nếu không bảo quản tốt sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Thớt gỗ, đũa gỗ

 

Vệ sinh các vật dụng làm từ gỗ sạch sẽ 
 

Những ngày trời nồm ẩm khiến đũa, thớt gỗ ẩm ướt.  Nếu không chú ý vệ sinh sạch sẽ thì rất dễ gây nấm mốc và gây bệnh về lâu dài.

Để đối phó với nấm mốc, vi khuẩn, vào thời tiết này tốt nhất là bát đũa, dao thớt khi dùng xong nên rửa luôn. Với thớt, đũa gỗ bạn có thể sát muối hoặc lau chùi bằng giấm rồi phơi nắng để giết một số vi khuẩn có hạị. Hoặc hơ qua lên bếp để hạn chế mooit trường ẩm mốc sinh sôi vi khuẩn có hại.

 

Bàn chải đánh răng

 

Bàn chải đánh răng chính là “ngôi nhà” yêu thích của các vi khuẩn nếu bạn sử dụng không đúng cách. Thay bàn chải đánh răng định kì 3 tháng 1 lần. Nhiều người lựa chọn bàn chải silicon vì cảm giác êm ái, nhưng vào thời điểm thời tiết ẩm, những khe rãnh trên bàn chải là mỗi trường thuận lợi nhất cho vi khuẩn trú ngụ và hoạt động mạnh mẽ.
 

Không nên để bàn chải ngay trong nhà vệ sinh gần khu vực bồn cầu. Nhà vệ sinh là nơi các vi khuẩn có hại “tung tăng” di chuyển nhiều nhất.
 


Bàn chải đánh răng

 

Khăn tắm, khăn mặt

 

Thời tiết ẩm ướt, khăn mặt, khăn tắm không được phơi khô, và để trong môi trường ẩm mốc một thời gian dài sẽ trở thành ổ vi khuẩn lây bệnh. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Arizona, 89% khăn mặt, khăn tắm chứa vi khuẩn gây bệnh phổ biến như vi khuẩn coliform và vi khuẩn E.coli.
 


Khăn tắm, khăn mặt

 

Do đó, cần đặc biệt lưu ý vệ sinh khăn mặt, khăn tắm trong thời gian này. Ngoài ra, nên thường xuyên giặt, phơi khăn khô khăn ngoài trời thay vì treo trong nhà. Có thể luộc khăn khoảng 10 phút để tiêu diệt hết vi khuẩn trước khi sử dụng.
 

Quần áo, đồ lót

 

Nhiều người muốn quần áo khô nhanh thì dùng quạt để hong quần áo nhưng đây là một sai lầm vì sấy quần áo trước quạt sẽ khiến hơi nước ngưng tụ nhiều hơn. Để khô nhanh, máy sấy là sự lựa chọn tốt hơn cả, hoặc có thể dùng máy sấy tóc để sấy những quần áo nhỏ.

Bên cạnh đó, để tránh tình trạng quần áo ẩm mốc và có mùi, có thể sử dụng bã cà phê phơi khô, lá trà, lót báo trong tủ quần áo để hút ẩm và khử mùi.
 

Chăn ga gối đệm

 

Chăn ga gối đệm là những vật dụng rất dễ hút ẩm và bị mốc trong những ngày thời tiết nồm. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, vỏ ga, gối gối định kỳ hàng tuần. Để khắc phục bạn có thể thường xuyên dùng máy sấy sấy khô chăn ga gối trước khi ngủ, không để chăn ga gối đệm sát tường vì dễ ẩm mốc. Khi trời nắng, bạn nên phơi ruột chăn và đệm ngoài trời nắng để ánh nắng mặt trời tiêu diệt các vi khuẩn nguyên nhân gây nên các mầm bệnh.

 

Chăn ga, gối nệm
 

Ảnh và nguồn Gia Đình

Tin cùng loại

Bình luận