Vì sao trẻ em dễ mắc bệnh?

Như mọi người đều biết, trẻ em luôn là đối tượng thường xuyên bị bệnh tật "viếng thăm" hơn cả. Nguyên nhân thật sự đằng sau việc này là gì?

 

Tại sao trẻ em bị bệnh một cách dễ dàng?

 
Trẻ em, đặc biệt là những trẻ mới biết đi, không có một hệ thống miễn dịch phát triển đầy đủ để bảo vệ chúng khỏi những căn bệnh nhẹ. Thêm vào đó, chúng còn thường xuyên va chạm, tiếp xúc với những đứa trẻ khác nên càng tăng nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh cho nhau.
 

Vì sao trẻ em dễ mắc bệnh?

Trẻ em thường rất dễ mắc bệnh (Nguồn: suckhoenews)

 
Trẻ em có xu hướng bị ốm với tần số lớn, điều này gần như đúng với mọi đứa trẻ. Tuy nhiên, đây là một biểu hiện rất bình thường và các bậc cha mẹ không nên quá lo lắng. Một trong những bệnh thường gặp nhất mà trẻ em – đặc biệt là trẻ sơ sinh và mới biết đi – hay mắc phải là cảm. Thậm chí chỉ cần một chút xíu thay đổi của môi trường cũng có thể dẫn đến việc trẻ bị cảm


Một hệ thống miễn dịch kém phát triển

 

Một điều thú vị cần chú ý là trẻ em thường bị cảm sau 6 tháng tuổi, bởi vì đây là khoảng thời gian mà khả năng miễn dịch nhận từ người mẹ phai nhạt dần đi và được thay thế bằng hệ thống miễn dịch của chính bản thân trẻ.
 

Vì sao trẻ em dễ mắc bệnh?

Hệ thống miễn dịch của trẻ em vẫn đang phát triển nên chưa thể miễn dịch
với nhiều loại vi khuẩn (Nguồn: suckhoedoisong)


Trẻ em, cũng giống như người lớn đều tiếp xúc với vi khuẩn ở mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên, cơ thể người lớn đã xác định được các vi khuẩn gây bệnh phổ biến và quen với chúng (từ đó đã hình thành nên cơ chế miễn dịch). Hệ thống miễn dịch của trẻ em vẫn đang trong giai đoạn phát triển nên chúng chưa thể hình thành được cơ chế miễn dịch đối với các loại vi khuẩn. Do đó, trẻ em thường ngã bệnh khi tiếp xúc với những vi khuẩn và mầm bệnh nhất định cho đến khi hình thành được cơ chế miễn dịch chống lại những tác nhân gây bệnh này
 

Trẻ em thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn
 

Trẻ em thường xuyên va chạm, tiếp xúc (tác động vật lý) với những đứa trẻ khác trong khi những đứa trẻ này có thể đang chảy mũi hay bị bệnh. Qua đó, trẻ em dễ bị tổn thương hơn do tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh.

>> Trẻ nhức đầu có thể do u não
>> Giải mã 5 hành động thú vị trẻ nhỏ hay làm

Theo khoahoc
 
 

 

Tin cùng loại

Bình luận