Những điều cần biết về bệnh viêm gan mãn tính

Bệnh viêm gan mạn tính do nhiều nguyên nhân, trong đó thường gặp nhất là viêm gan siêu vi B, siêu vi C mãn tính, bệnh gan do bia rượu và gan nhiễm mỡ.


Nguyên nhân và triệu chứng viêm gan mạn tính

 
Bệnh viêm gan do bia rượu là bệnh viêm gan thường gặp nhất nước ta.Theo một khảo sát, tỷ lệ uống rượu của đàn ông Việt Nam đều cao hơn hẳn các nước khác. Gan nhiễm mỡ thường liên quan với tình trạng thừa cân, béo phì, tiểu đường, rối loạn mỡ trong máu.

Các bệnh viêm gan mạn tính do virus siêu vi B, C hay bệnh gan do bia rượu đều thường không có triệu chứng rõ rệt, thời gian đầu các bệnh nhân có cảm giác mệt mỏi, chán ăn hoặc đau nhẹ vùng gan. Do đó, người bệnh thường không nghĩ mình mắc bệnh.

Tuy nhiên, nếu không kiểm tra sức khỏe thường xuyên, tất cả các loại bệnh viêm gan mãn tính đều có thể biến chứng nghiêm trọng như xơ gan hay ung thư gan. Các biểu hiện như vàng da, vàng móng, hay chướng bụng đều là những biểu hiện muộn của bệnh ung thư gan.

 

Lối sống lành mạnh, gan khỏe mạnh (Ảnh songkhoe)

 

Điều trị thế nào là thích hợp?

 
Đối với bệnh viêm gan B mãn tính, với những bệnh nhân có nồng độ men gan và nồng độ siêu vi trong máu cao cần được chỉ định dùng thuốc đặc trị ngay. Những bệnh nhân có men gan bình thường thì chưa cần điều trị, nhưng cần tái khám định kỳ với bác sĩ chuyên khoa gan mật mỗi 3 - 6 tháng để theo dõi nồng độ men gan, bởi bệnh có thể chuyển biến xấu hơn và cần được điều trị sao đó

Đối với bệnh viêm gan siêu vi C mãn tính. Trong nhiều năm qua, y học đã phát kiến ra những loại thuốc đặc trị giúp chữa khỏi hoàn toàn viêm gan siêu vi C. Đặc biệt gần đây, trên thế giới bắt đầu có những thuốc uống đặc trị mới góp phần thành công trong việc điều trị khỏi hơn 90% bệnh nhân.

Nếu phát hiện muộn khi bệnh viêm gan mạn tính đã diễn tiến đến xơ gan hay ung thư gan, điều trị rất khó khăn và tốn kém. Bệnh nhân thường phải nhập viện nhiều lần và thời gian sống không lâu.

>>Ảnh hưởng của rượu đến toàn bộ cơ thể - P1

 
Theo songkhoe

Tin cùng loại

Bình luận