Những hung thủ gây mãn kinh sớm cho phụ nữ

Chị em sẽ giật mình khi biết việc trang điểm quá nhiều, thói quen hút thuốc hay làm việc quá sức, uống rượu hay dùng nước hoa,... lại là nguyên nhân khiến phụ nữ mãn kinh sớm.

Mãn kinh sớm thường bị do hội chứng suy buồng trứng sớm và dấu hiệu điển hình là kinh nguyệt không đều, không có kinh nguyệt từ 4 tháng trở lên.
 
Mãn kinh sớm luôn là nỗi lo của các chị em phụ nữ vì nó ảnh hưởng đến sắc đẹp và là thời điểm phát sinh nhiều bệnh tật.

 

Cùng điểm danh các nguyên nhân khiến phụ nữ bị mãn kinh sớm để hạn chế ngay nhé.

 
Ăn nhiều mỡ
Sau khi nghiên cứu ở 3.100 phụ nữ mãn kinh trong 10 năm, những chuyên gia ở Đại học Gifu (GU) Nhật Bản, đứng đầu là nữ giáo sư Chisato đã phát hiện rằng nhóm phụ nữ luyện tập thể thao nhiều (khoảng 8-10 giờ/tuần) có tỷ lệ mãn kinh sớm cao hơn đến 17% so với những ai vận động ôn hòa. Ngoài ra, nhóm tiêu thụ nhiều mỡ chưa bão hòa tổng hợp trong dầu thực vật, cá cũng có tỷ lệ mãn kinh sớm cao hơn 15% so với nhóm ít ăn loại mỡ này. Đây là nghiên cứu dựa theo một vài câu hỏi cho sẵn ở nhóm người thuộc độ tuổi 35-56.

 
Những hung thủ gây mãn kinh sớm cho phụ nữ

Trong số này dự kiến sẽ có 1.800 người mãn kinh vào thập kỷ tới tuy nhiên họ không hề hay biết về những điều họ đang làm. Vì vậy, 2 yếu tố là tập thể thao quá nhiều và thực đơn chứa nhiều mỡ chưa bão hòa tổng hợp (polyunsaturatedfats) chính là yếu tố làm cho phụ nữ sớm mãn kinh.

Căng thẳng
Căng thẳng gây ức chế miễn dịch, khiến bạn trầm cảm và lo âu, dẫn đến bệnh béo phì và thậm chí còn có thể gây bệnh tim mạch, ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản.
 
Trang điểm quá nhiều

 
Những hung thủ gây mãn kinh sớm cho phụ nữ

Các hóa chất có trong hóa mỹ phẩm có thể tác động rất lớn tới quá trình mãn kinh sớm ở nữ giới đồng thời có thể gây ảnh hưởng bất lợi đến chức năng buồng trứng, khiến mãn kinh sớm.
 
Làm việc quá sức
Làm việc quá sức dễ dẫn đến tình trạng suy nhược sức khỏe, về thể chất lẫn tinh thần, bao gồm sức khỏe sinh sản. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ mãn kinh sớm.

Thói quen hút thuốc và uống rượu

 
Căng thẳng Căng thẳng gây ức chế miễn dịch, khiến bạn trầm cảm và lo âu, dẫn đến bệnh béo phì và thậm chí còn có thể gây bệnh tim mạch, ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản.

Hút thuốc lá và uống rượu sẽ kích thích cơ quan nội tiết sản sinh nhiều hormon sinh dục nam giới hơn trong cơ thể sau đó dần ức chế sản xuất hormon sinh dục nữ giới. Sự giảm dần hormone sinh dục nữ dần dẫn đến mãn kinh sớm ở phụ nữ.

Nước hoa
Phthalates thường được sử dụng trong nước hoa của cả nam và nữ, bởi hoạt chất này thường giúp mùi hương giữ được lâu hơn. Tuy nhiên, nhằm hạn chế tình trạng mãn kinh sớm, bạn hãy chuyển sang dùng nước hoa không có thành phần phthalates dù chúng không giúp giữ mùi lâu.

Sản phẩm chăm sóc cá nhân
Theo một số nghiên cứu, các sản phẩm chăm sóc cơ thể như sản phẩm trang điểm, nước rửa, sơn móng tay, keo xịt tóc, xà phòng lỏng,... cũng là các sản phẩm có khả năng chứa phthalates.
Khi lựa chọn sản phẩm thì nên dùng sản phẩm có thương hiệu và ưu tiên dòng sản phẩm có nguyên liệu từ thiên nhiên.
 
Thanh Diệp
Nguồn: www.laodong.com.vn
 

Tin cùng loại

Bình luận