Làm sao biết cơ thể thiếu chất béo

Trong cơ thể chất béo đóng vai trò quan trọng không kém những chất dinh dưỡng khác. Chất béo rất cần thiết cho cơ thể sản sinh năng lượng, giúp hấp thu vitamin, giúp não phát triển và rất nhiều tác dụng khác.

Nếu thường xuyên không ăn chất béo, bạn có thể dễ bị thiếu chất béo và ảnh hưởng tới sức khỏe.
 

Sau đây là các dấu hiệu cơ thể thiếu chất béo và cần bổ sung

 
Thường cảm thấy lạnh
Người bị thiếu chất béo trong cơ thể thường sẽ cảm thấy lạnh. Chất béo giúp sản sinh nhiệt đồng thời giữ ấm cơ thể. Vậy nên, nếu bạn thường xuyên thấy lạnh thậm chí ngay cả ở nhiệt độ không quá lạnh, có khả năng bạn sẽ bị thiếu chất béo và nên bổ sung.
 
Dùng các chế phẩm bổ sung vitamin
Nếu bạn sử dụng các chế phẩm bổ sung vitamin nhằm tăng cường sức khỏe xương, tim, mắt, bạn có thể sẽ bị thiếu chất béo. Các vitamin như A, D, E, K đều được hòa tan trong chất béo. Điều này có nghĩa các vitamin này sẽ được hấp thu bởi chất béo. Thiếu chất béo sẽ làm thiếu hụt vitamin. Do vậy hãy dùng nhiều chất béo lành mạnh hơn để giúp cho cơ thể hấp thu vitamin.

Da khô

 
Làm sao biết cơ thể thiếu chất béo

Da bạn thường bị khô, dễ đóng vảy và ngứa? Đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu chất béo lành mạnh. Một nghiên cứu cho thấy thiếu hụt axit béo omega 3 sẽ làm cho da nhạy cảm hơn và khô.
 
Khó tập trung
Nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng lơ mơ, dễ mất tập trung và cảm thấy mệt mỏi triền miên suốt cả ngày, hãy thử bổ sung thêm chất béo lành mạnh như là mỡ cá hồi. Nghiên cứu cho thấy rằng những acid béo omega 3 trong cá hồi, một vài loại dầu hoặc rau bina có thể hỗ trợ chức năng nhận thức.
 
Đường huyết không ổn định
Bạn cần có nhiều chất béo hơn nếu đường huyết của bạn cao và không ổn định. Chế độ ăn cùng với các thực phẩm giàu chất béo lành mạnh sẽ tạo nhiều tác động tích cực đến đường huyết hơn so với một chế độ ăn ít chất béo.
 
Thanh Diệp
Nguồn: www.suckhoedoisong.vn
 

Tin cùng loại

Bình luận