Ngăn ngừa bệnh đái tháo đường từ những thói quen đơn giản

Để bệnh tiểu đường không có cơ hội phát triển, hãy tập ngay những thói quen và chế độ ăn uống lành mạnh ngay hôm nay.

Ngủ đủ giấc, ngủ đúng giờ
Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và dễ mất tập trung khi rơi vào tình trạng thiếu ngủ, đồng thời việc sử dụng insulin không hiệu quả dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn. Vì vậy, ngủ đủ giấc và đúng giờ không chỉ giúp đầu óc tỉnh táo, giải tỏa căng thẳng mà còn giúp bạn phòng chống được những căn bệnh không mong muốn.

 

Duy trì thói quen ăn uống lành mạnh
Chế độ ăn uống là một yếu tố rất quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh, thay vì ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ, bạn hãy bổ sung chất xơ cho cơ thể bằng cách ăn nhiều trái cây, các loại đậu, hạnh nhân, rau xanh, loại bỏ những thức uống ngọt, chứa nhiều đường. Hãy quan tâm đến sức khỏe của bản thân bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn từ bây giờ.

Thường xuyên tập thể dục, vận động cơ thể
Một trong những nguyên nhân làm tăng đề kháng insulin là ít vận động, chỉ ngồi một chỗ. Vì vậy để bệnh tiểu đường không phát triển, bạn nên thường xuyên tập thể dục, các bác sĩ chuyên ngành thường khuyến cáo là nên đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày, chọn đi thang nếu có thể.
 

Kiểm soát trọng lượng
Người thừa cân có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao gấp 7 lần so với người có trọng lượng khỏe mạnh. Cách tốt nhất để kiểm soát trọng lượng là duy trì chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) trong khoảng 18 – 23 ở nữ và 20 – 25 ở nam.

Cai thuốc lá
Nếu bạn đã và đang hút thì hãy ngừng ngay thói quen không tốt này lại vì người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 50% so với người không sử dụng. Thuốc lá còn cò những tác hại như gây bệnh ung thư, hô hấp và tim mạch gây tổn hại cho sức khỏe.

Khám sức khỏe định kì
Thường xuyên đến bệnh viện hay các trung tâm y tế để kiểm tra tổng quát và làm xét nghiệm mức đường huyết, tốt nhất là 6 tháng một lần. Việc này giúp bạn phát hiện kịp thời những vấn đề về sức khỏe để có những phương pháp điều trị kịp thời trước khi quá muộn.
Thanh Diệp
Nguồn: benhchungtieuduong.vn

Tin cùng loại

Bình luận