Dự báo nguy cơ tự tử nhờ các xét nghiệm

Xét nghiệm này tìm 11 chất đánh dấu sinh học trong máu, so sánh với bảng câu hỏi, sẽ cho ta biết trong nhóm điều trị tâm lý có nguy cơ tự tử hay không.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Molecular Psychiatry mới đây đã cho đăng tải một phương pháp do các nhà khoa học đại học Y khoa Indiana (Hoa Kỳ) đưa ra, theo đó người ta xét nghiệm tìm 11 chất đánh dấu sinh học trong máu rồi so sánh chúng với một bảng câu hỏi, từ đó dự đoán cá nhân nào trong nhóm điều trị tâm lý có nguy cơ tự tử trong vòng hai năm.
 

Đồng tác giả nghiên cứu, GS Alexander B. Niculescu nói: "Việc sử dụng rộng rãi xét nghiệm này có thể ngăn ngừa nguy cơ tự tử ở một số cá nhân bằng các biện pháp điều trị tâm lý hoặc thay đổi lối sống cho họ". Tuy nhiên, một số người nghi ngờ tính chính xác của các xét nghiệm này vì quy mô nghiên cứu khá nhỏ, chỉ hơn 200 người tham gia, do đó kết quả có thể bị sai lệch. Mặt khác, người ta cho rằng nguy cơ tự tử bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bên ngoài và bên trong, cũng đồng nghĩa với việc khó được đánh giá chỉ bằng xét nghiệm máu.
 

Tuy nhiên hiện nay, y học ngày càng quan tâm đến việc sử dụng chất đánh dấu sinh học để tiên đoán bệnh tâm thần. Năm qua, các nhà nghiên cứu của đại học Johns Hopkins (Hoa Kỳ) đưa ra một xét nghiệm tương tự với lập luận chất đánh dấu di truyền SKA2 có thể dự báo được nguy cơ tự tử.
 

Theo msn.

Tin cùng loại

Bình luận