Có nên nói chuyện “người lớn” sớm với trẻ?

Tình dục luôn là chủ đề khiến các bậc phụ huynh băn khoăn nhất khi nói chuyện với trẻ, bởi tâm lý e ngại sợ “vẽ đường cho hươu chạy”. Nhưng kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học lại cho thấy điều ngược lại.

Các nhà nghiên cứu ĐH bang North Carolina (Mỹ) đã đi đến kết luận: Con cái có xu hướng sẽ chậm có quan hệ tình dục và chủ động sử dụng các biện pháp bảo vệ khi quan hệ nếu sớm được tâm sự cùng cha mẹ. Họ đi đi đến kết luận này sau khi phân tích 52 cuộc nghiên cứu về hành vi tình dục ở trẻ vị thành niên thực hiện trong 30 năm qua. 52 nghiên cứu chủ yếu về hai chủ đề: thực tế trao đổi về tình dục giữa cha mẹ và con cái và hiệu quả của việc trò chuyện đó đến việc trẻ sử dụng các biện pháp tránh thai trong quan hệ tình dục.
 

Theo các nhà nghiên cứu, khi trẻ đến tuổi tò mò về tình dục, lời khuyên của cha mẹ có hiệu quả lớn nhất đến thái độ của con với tình dục. So với trẻ không được cha mẹ trò chuyện về tình dục, tỉ lệ dùng biện pháp tránh thai của trẻ được cha mẹ trò chuyện về tình dục cao hơn 10%. Hiệu quả này tốt hơn ở nữ vị thành niên so với nam vị thành niên và trò chuyện giữa mẹ và con có hiệu quả hơn giữa cha và con.

Trò chuyện về tình dục chưa bao giờ dễ dàng với con cái, nhưng cha mẹ cần hiểu đây là điều quan trọng để con mình có được những quyết định đúng đắn và an toàn.

 

 
Theo msn

Tin cùng loại

Bình luận