Nguyên nhân gây các bệnh thường gặp ở người trung niên

Bước qua tuổi 40, cơ thể con người sẽ suy yếu dần và thường mắc phải các chứng bệnh: tim, béo phì, Alzheime, dưới đây là một số nguyên nhân gây ra bệnh cao hơn:

Độc thân:
 
Nam giới không kết hôn có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao gấp 3 lần, còn sau tuổi 50, sức khỏe của đàn ông đã ly dị giảm khá nhanh so với những người vẫn duy trì hôn nhân.
Hôn nhân có thể làm giảm mức độ căng thẳng và trầm cảm, vốn có thể dẫn đến bệnh mãn tính. Trong khi đó, đàn ông chưa lập gia đình thường có thói quen xấu về sức khỏe, ăn uống thất thường, ý thức chăm lo đến sức khỏe kém hơn.
Hút thuốc:
 
Người hút càng có tuổi, tác hại lại càng tăng. Đàn ông trung niên tổn thương phổi sẽ lớn hơn (vì họ đã có “thâm niên” hút thuốc từ trẻ) và mức độ “nghiện” cũng nặng hơn. Cùng với nguy cơ về bệnh phổi, nam giới sau 40 tuổi hút thuốc còn gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, ung thư, bệnh Alzheimer.
Chế độ ăn mất cân bằng:
Ăn kiêng hoặc ăn "vô tội vạ" là nguyên nhân trở nên béo phì, bị tiểu đường, huyết áp cao, chán ăn, bệnh tim, và các vấn đề sức khỏe khác. Nguyên tắc vàng cho một chế độ ăn uống lành mạnh là ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau quả, dầu ít chất béo và cá.
Rối loạn giấc ngủ:
Các rối loạn như mất ngủ, hội chứng chân không yên, gián đoạn giấc ngủ (do thay đổi thời kỳ mãn kinh) hay chứng ngưng thở khi ngủ ở phụ nữ đều phổ biến hơn nam giới. Đáng chú ý, thiếu ngủ tăng gấp đôi nguy cơ tăng huyết áp ở phụ nữ, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, và béo phì.
Ngồi nhiều:
Người ngồi nhiều đối mặt với nguy cơ lớn nhất là bệnh tiểu đường và bệnh tim. Đáng tiếc là phụ nữ trung niên thường khó duy trì được lịch tập thể dục đều đặn như nam giới. Theo nhiều nghiên cứu, những người vận động cơ thể 30 phút mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm và hội chứng chuyển hóa (bao gồm cả cholesterol cao và bệnh béo phì). Tập thể dục ở tuổi trung niên cũng có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh loãng xương, ung thư, và thừa cân.

Tin cùng loại

Bình luận