Những lưu ý cần thiết khi dùng thuốc kháng sinh cho người cao tuổi

Hầu hết ở người cao tuổi các chức năng của cơ thể đều bị suy giảm, lão hóa dần theo năm tháng. Vì vậy khi dùng thuốc kháng sinh cho người cao tuổi phải hết sức thận trọng.

Những vấn đề người cao tuổi gặp phải khi dùng thuốc kháng sinh
Khi dùng loại thuốc kháng sinh mà người cao tuổi đã dùng trước đây, có thể loại thuốc đó sẽ giảm tác dụng hoặc mất hẳn các tác dụng.
Khi cơ thể đã già thì các bộ phận cơ thể cũng có sự lão hóa. Mức độ hấp thu thuốc kháng sinh tùy thuộc vào mức độ lão hóa của cơ thể từng người.
Ở người cao tuổi, chức năng thận đã suy giảm nên kháng sinh dễ gây độc cho gan, thận; nếu cần dùng bắt buộc phải giảm liều.
Khi dùng thuốc kháng sinh cho người cao tuổi với liều cao và thời gian kéo dài có thể gây độc cho người cao tuổi do một số thuốc kháng sinh có chứa Na+, K+ như carboxypenicillin, penicillin.
Đối với người cao tuổi
+ Người cao tuổi cần phải tuân thủ những hướng dẫn của bác sĩ về cách điều trị như: Doxycilin uống vào giữa bữa ăn với một nửa cốc nước to, uống ở tư thế ngồi hay đứng để tránh kích ứng niêm mạc dạ dày, loét niêm mạc thực quản.
+ Augmentin, ciblor... cần uống vào đầu bữa ăn.
+ Người cao tuổi không được tự ý mua và sử dụng thuốc kháng sinh mặc dù trước đó họ đã được dùng tại bệnh viện. Ngừng ngay việc dùng thuốc và đến cơ sở y tế khám khi thấy có biểu hiện khác thường.
+ Trước khi dùng thuốc phải: Xem lại đơn bác  sĩ  đã  ghi. Đọc  tờ  hướng  dẫn  sử  dụng thuốc.
+ Khi dùng  thuốc phải: Đủ  khoảng  cách giờ. Đúng  liều.  Đủ  liệu  trình. Tuân  thủ nghiêm các điều cấm kỵ  

Tin cùng loại

Bình luận