Trị dứt điểm viêm xoang tái phát khi trời lạnh

Cuối tháng gần Tết, trời trở lạnh sẽ là nguy cơ các bệnh về hô hấp, đặc biệt là bệnh viêm mũi xoang bùng phát, tái phát và diễn biến tiêu cực. Vì vậy, người bệnh cần đặc biệt chú ý bảo vệ mình.

Vì sao xoang viêm nặng vào mùa lạnh?

Xoang mũi là cơ quan đảm nhận chức năng làm ấm, làm ẩm, làm sạch và điều hòa không khí trước khi đưa vào phổi. Thông thường, ở người khỏe mạnh, các chất xuất tiết trong xoang được đẩy ra ngoài thông qua lỗ thông mũi xoang, vì vậy, tránh được tình trạng ứ đọng dịch gây viêm nhiễm xoang.

Vào mùa đông, khi thời tiết trở lạnh, độ ẩm khi cao, khi thấp khiến mật độ vi khuẩn, virus gây bệnh trong không khí gia tăng. Mặt khác, theo Đông y, thời tiết mùa đông thường chứa rất nhiều yếu tố tà khí như phong, hàn. Khi cơ thể suy yếu, chính khí suy giảm, các yếu tố này sẽ lập tức xâm nhập vào cơ thể gây bệnh cảm lạnh, cảm cúm, viêm đường hô hấp, hắt hơi, sổ mũi…

Lúc này, các xoang sẽ bị tắc nghẽn, viêm, phù nề làm cho sự lưu thông không khí giữa các xoang bị ứ trệ, các dịch nhầy bị ứ đọng lại trong xoang tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây bệnh phát triển gây sung huyết mạch máu xoang và nhiễm trùng xoang.

Trị dứt điểm viêm xoang tái phát khi trời lạnh
 
Hơn nữa, những thời điểm khô hanh trong mùa đông, niêm mạc mũi dễ bị khô và nứt nẻ cùng với sự xuất hiện thêm nhiều dị nguyên gây dự ứng như bụi, khói, phấn hoa… khiến số người bị viêm mũi dị ứng tăng cao. Sau nhiều lần tái phát và không được điều trị dứt điểm, viêm mũi dị ứng sẽ dễ chuyển thành bệnh viêm xoang mạn tính.

Chính vì vậy, trời lạnh không chỉ làm gia tăng thêm số lượng người mới bị mắc bệnh viêm mũi xoang mà còn làm bệnh dễ tái phát và tiến triển trầm trọng hơn. Nếu không được điều trị kịp thời và dứt điểm, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như áp xe não, mờ mắt, viêm màng não…
 

Có thể tránh tái phát?

Để phòng bệnh và tránh bệnh tái phát trong mùa lạnh, cần chú ý giữ ấm cơ thể, đặc biệt là vùng cổ, vùng mặt và chân. Theo đó, cần mặc ấm, giữa ấm chân, tay và đặc biệt là vùng cổ, vùng mũi bằng khăn quàng, khẩu trang dày.

Vào mùa đông, bên cạnh vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, cần mở tất cả các cửa trong nhà mỗi ngày để lưu thông không khí, tránh tích tụ các chất độc hại.

Đặc biệt, cần vệ sinh hốc mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý. Nước muối này cần được làm ấm trước khi xịt, nhỏ, hít. Dùng các bài thuốc nam có các thảo dược như Tân Di, Cảo Bản, Phòng Phong… dạng uống và xịt để tiêu viêm, kháng khuẩn, tăng cường niễm dịch, giảm sự nhạy cảm của cơ thể đối với môi trường; giúp loại bỏ hoàn toàn phần mủ, máu độc, vi khuẩn gây bệnh… ra khỏi xoang giúp làm sạch xoang, phục hồi ổ viêm và tái tạo niêm mạc mới.

Tin cùng loại

Bình luận